Không giao tàu Mistral cho Nga, Hải quân Pháp run

10:45, 28/04/2015
|

(VnMedia) - Đối lập hoàn toàn với lập trường của giới lãnh đạo Pháp, Hải quân Pháp tha thiết bày tỏ mong muốn bàn giao hai siêu tàu chiến lớp Mistral cho Nga. Hải quân Pháp tin rằng, họ sẽ phải đối mặt với ác mộng nếu không bàn giao tàu Mistral cho đối tác Nga.
 

Ảnh minh họa

Tàu Mistral


Hải quân Pháp hy vọng hợp đồng siêu tàu chiến Mistral giữa Paris và Moscow sẽ được thực hiện và người Nga sẽ được đón nhận hai chiếc siêu tàu chiến đó bởi lính thủy đánh bộ Pháp không hề muốn có thêm những chiếc tàu chiến loại này.
 
Ban Tham mưu của Lực lượng Hải quân Pháp không muốn hủy bỏ hợp đồng Mistral giữa Nga và Pháp bởi trong trường hợp này, hai chiếc siêu tàu chiến lớp  Mistral sẽ được chuyển giao cho họ trong khi lính thủy đánh bộ Pháp không muốn có thêm hai con tàu loại này nữa, phóng viên Jean-Dominique Merchet của Pháp chuyên viết bài về các vấn đề quân sự đã tiết lộ như vậy trên tờ nhật báo l'Opinion.
 
"Tại trụ sở của Hải quân Pháp, bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến số phận trong tương lai của hai chiếc tàu chiến "Vladivostok" và "Sevastopol" (tên của hai chiếc tàu chiến lớp Mistral) được đưa ra đều vấp phải phản ứng là sự im lặng. Lính thủy đang lo sợ viễn cảnh giới lãnh đạo chính trị sẽ đưa ra lựa chọn chuyển giao những con tàu đó cho Hải quân Pháp. Tuy nhiên, Hải quân Pháp không hề che giấu thực tế rằng họ hoàn toàn không muốn có thêm hai chiếc tàu lớp Mistral”, phóng viên Merchet cho hay.
 
Hải quân Pháp vốn đã sở hữu trong tay 3 chiếc tàu chiến lớp Mistral, được đưa vào sử dụng từ năm 2006 đến 2012. Theo phóng viên Merchet, lực lượng lính thủy hài lòng với số lượng tàu chiến Mistral hiện nay và không hề muốn thêm bất kỳ một chiếc tàu chiến loại này nữa.
 
Việc bàn giao thêm hai chiếc tàu chiến lớp Mistral cho Hải quân Pháp trong khi ngân sách vẫn giữ nguyên sẽ đồng nghĩa với việc họ sẽ mất đi nguồn đầu tư cho các lĩnh vực khác trong lực lượng, phóng viên Merchet giải thích.
 
"Đó là ác mộng thực sự đối với giới tướng lĩnh trong Hải quân Pháp. Họ sợ sự bất cân bằng về sức mạnh trong Hải quân Pháp khi chỉ phụ thuộc vào những chiếc tàu chiến”, phóng viên Pháp nói thêm.
 
Không có cơ hội nào để Pháp có thể tìm được người mua khác cho hai siêu tàu chiến lớp Mistral bởi đến nay chưa có nước nào bày tỏ mong muốn đó.
 
Trước đó, trong cuộc gặp gỡ ngày 24/4 giữa Tổng thống Pháp Francois Hollande và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Yerevan , Armenia, hai bên đã thất bại trong việc tìm được một thỏa thuận về việc bàn giao hai siêu tàu chiến lớp Mistral. Như vậy, Pháp sẽ tiếp tục phải duy trì và bảo dưỡng cho hai chiếc tàu chiến đã đóng xong mà không thể bàn giao. Chi phí của hoạt động này mỗi tháng ngốn của Pháp đến 5 triệu euro tiền đóng thuế của người dân. Đây có lẽ là cái giá mà Paris phải trả cho việc làm căng với Moscow

Nhà bình luận quốc phòng của Pháp – ông Jean-Dominique Merchet đã viết trên mục của mình trên tờ L’Opinion rằng, Pháp sẽ phải trả một cái giá đắt cho việc không chịu bàn giao tàu chiến cho Nga. Nếu hai chiếc siêu tàu chiến lớp Mistral mà Pháp đóng cho Nga vẫn tiếp tục ở lại Pháp thì riêng chi phí để duy trì, bảo dưỡng và bảo đảm an ninh cho hai con tàu đó đã ngốn của những người đóng thuế ở Pháp số tiền khoảng 5 triệu euro mỗi tháng. Nếu Pháp quyết định trả lại Nga số tiền mà Nga đã thanh toán trước cho hợp đồng Mistral như Tổng thống Hollande đề cập trước đó thì Paris sẽ phải trả số tiền lên tới 890 triệu euro (965 triệu USD). Với một số khoản tiền phạt và bồi thường, tổng số tiền mà Paris phải trả cho Moscow sẽ lên tới 1 tỉ euro.
 
Trong khi đó, về phía Nga, nước này tỏ ra rất thoải mái, tuyên bố sẵn sàng nhận lại tiền đặt cọc trước từ Pháp và không cần tiếp nhận tàu chiến lớp Mistral mà họ đã đặt hàng. Thậm chí, Tổng thống Putin cách đây không lâu còn tuyên bố sẽ không phạt tiền Pháp vì việc hủy bỏ hợp đồng với Nga.
 
Mới đây nhất, ngày hôm qua, phát ngôn viên điện Kremlin – ông Dmitry Peskov một lần nữa lên tiếng khẳng định, “Lập trường đã được xác định. Quan điểm của chúng tôi rất đơn giản – hoặc là giao hàng hóa hoặc là trả lại tiền mà chúng tôi đã thanh toán trước”.
 
Nga đã ký hợp đồng mua 2 siêu tàu chiến lớp Mistral của Pháp với trị giá 1,2 tỉ euro (1,5 tỉ USD) từ hồi tháng 6 năm 2011. Theo hợp đồng, Pháp phải bàn giao chiếc tàu chiến đầu tiên được đặt tên là Vladivostok cho Nga vào ngày 14/11 năm ngoái trong khi chiếc thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được bàn giao vào cuối năm nay. Tuy nhiên, thời hạn bàn giao siêu tàu chiến lớp Mistral đầu tiên cho Nga đã qua đi nhiều tháng mà Pháp vẫn không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng của mình. Lý do của sự trì hoãn này là cuộc khủng hoảng ở Ukraine .
 
Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) đổ lỗi cho Moscow đứng đằng sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine , châm ngòi cho cuộc xung đột đẫm máu ở miền đông nước này. Dù Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên nhưng Mỹ và đồng minh EU vẫn gây sức ép với Moscow trên mọi mặt trận từ chính trị, kinh tế, ngoại giao đến quân sự.
 
Trong một động thái nhằm trừng phạt Nga trên mặt trận quân sự, Mỹ và các đồng minh đã gây sức ép mạnh mẽ để buộc Pháp phải ngừng bàn giao siêu tàu chiến lớp Mistral cho Nga.  
 
Nga lúc đầu còn tỏ ra kiên nhẫn chờ đợi Pháp. Tuy nhiên, gần đây, giới chức Nga tỏ ra mất dần sự kiên nhẫn. Giới chức Nga liên tục tuyên bố Pháp hãy lựa chọn, một là giao tàu, hai là trả lại tiền. Mới đây nhất, Tổng thống Putin đã thẳng thắn cho biết, Nga không cần đòi tiền phạt của Pháp trong việc tự ý hủy bỏ hợp đồng đã ký kết với Nga. Tuy nhiên, Moscow mong muốn Pháp trả lại tiền mà họ đã đặt trước cho Pháp để mua tàu chiến Mistral.
 
Siêu tàu chiến Mistral có trọng tải tối đa 21.300 tấn; có thể chuyên chở bốn sà lan đổ quân, 16 trực thăng hạng nặng, 2 tàu đệm không khí, một tiểu đoàn 40 xe tăng hạng nặng Leclerc, 450 binh sỹ... Tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral dài 199m, chiều ngang 32m, độ mớn nước 6,2m. Tàu được lắp đặt hệ thống radar cảnh giới MRR3D-NG, radar dẫn đường DRBN-38A; hệ thống hỏa lực gồm 2 hệ thống tên lửa phòng không MBDA Simbad, 2 khẩu đội pháo phòng không Breda-Mauser 30 mm, 4 súng máy 12,7 mm Browing M2-HB. Các liên đội Không quân dự kiến được biên chế trên các tàu lớp Mistral của Nga, bao gồm 8 chiếc máy bay trực thăng tấn công Kamov Ka-52K và 8 chiếc máy bay trực thăng vận tải tấn công Ka-29/31 Helix. Tàu có phạm vi hoạt động 40.000km.


Kiệt Linh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc