Máy bay Nga "lùng sục" bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ

15:54, 27/02/2017
|

(VnMedia) - Người đứng đầu Trung tâm Giảm thiểu Rủi ro Hạt nhân thuộc Bộ Quốc phòng Nga – ông Sergei Ryzhkov hôm nay (27/2) cho biết, các thanh sát viên của Nga sẽ tiến hành một chuyến bay giám sát trên không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyến bay này được tiến hành theo khuôn khổ của Hiệp ước Bầu trời Mở.

"Việc bay giám sát trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tiến hành vào khoảng thời gian từ ngày 27/2 đến ngày 3/3 trên một chiếc máy bay Antonov An-30B của Nga, với sự có mặt của các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ trên buồng lái để giám sát việc tuân thủ hiệp định", ông Sergei Ryzhkov nói.

Ông cho biết thêm, chuyến bay giám sát với phạm vi tối đa lên tới 1.180 dặm (1.900 km).

Theo ông Ryzhkov, chuyến bay bầu trời mở lần này là chuyến thứ ba trong năm nay của Nga, giúp tăng cường tính minh bạch của các hoạt động quân sự của tất cả các quốc gia thành viên.

Các chuyên gia của Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ có mặt trên khoang máy bay để giám sát việc sử dụng các thiết bị và đảm bảo các thanh sát viên Mỹ và Pháp tuân thủ hiệp ước Bầu Trời Mở. Không một loại vũ khí nào được có mặt trên khoang máy bay.

“Những chuyến bay giám sát được thực hiện nhằm thúc đẩy sự minh bạch trong các hoạt động quân sự của các quốc gia thành viên tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở, và tăng cường an ninh thông qua những biện pháp đáng tin cậy”, ông Ryzhkov giải thích.

Hiệp ước Bầu trời Mở được đưa ra theo một sáng kiến của Tổng thổng Mỹ khi đó là George H.W.Bush. Hiệp ước là bản quy ước được 27 nước thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông qua ngày 24/3/1992 tại Helsinki, Phần Lan. Đến nay, đã có 34 nước thành viên tham gia hiệp ước này.

Mục đích của Hiệp ước là nhằm hỗ trợ tính công khai và minh bạch của hoạt động quân sự, giám sát việc tuân thủ các hiệp ước hiện hành trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, cũng như thắt chặt an ninh thông qua việc củng cố các biện pháp tin cậy.

Hiệp ước trên có hiệu lực từ ngày 1/1/2002, cho phép các quốc gia thành viên thực hiện những chuyến bay quan sát không vũ trang trên lãnh thổ của nhau (bao gồm cả đất liền, đảo và các vùng lãnh hải).

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc