Kim Jong Un "xử" bộ trưởng thân tín và một loạt quan chức an ninh

16:15, 03/02/2017
|

(VnMedia) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thẳng thừng cách chức Bộ trưởng An ninh Quốc gia Kim Won-Hong - một trong những quan chức thân tín của ông này.

Chủ tịch Kim Jong Un
Chủ tịch Kim Jong Un

Theo tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc đưa ra ngày hôm nay (3/2), Chủ tịch Kim Jong Un đã cách chức ông Kim Won-Hong vì tội lạm dụng quyền lực đồng thời xử tử nhiều quan chức khác trong Bộ An ninh Quốc gia.

Bộ trưởng An ninh Quốc gia Kim Won-Hong bị mất chức từ hồi giữa tháng Một sau khi Bộ An ninh Quốc gia bị giám sát vì cáo buộc lạm dụng quyền lực và tham nhũng, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-Hee cho biết.

"Ông Kim Jong-Un đã sa thải ông Kim Won-Hong – một trong những cố vấn thân cận của Nhà lãnh đạo Triều Tiên”, ông Jeong cho hay đồng thời nói thêm rằng Bộ trưởng Kim Won-Hong đã bị hạ cấp từ tướng 4 sao xuống còn là tướng 1 sao.

Ngoài việc thẳng tay cách chức Bộ trưởng An ninh Quốc gia, Triều Tiên còn xử tử một số lượng không xác định quan chức trong cơ quan này, một nguồn tin giấu tên từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Theo giới chức Hàn Quốc, vụ cách chức Bộ trưởng Kim Won-Hong gây bất ngờ bởi ông này đã từng sống sót qua rất nhiều đợt "thanh trừng nội bộ" trong chính quyền của ông Kim Jong-Un kể từ năm 2011. Trong những đợt như vậy, đã có 4 trong số 5 quan chức quân sự cấp cao nhất của Triều Tiên bị xử lý.

Ông Kim Won-Hong nắm chức Bộ trưởng An ninh Quốc gia từ năm 2012 và được cho là đóng một vai trò then chốt trong vụ bắt giữ và xử tử chú rể của ông Kim Jong Un - Jang Song-Thaek. Vụ xử tử này đã từng gây bão dư luận bởi ông Jang Song-Thaek được cho là nhân vật quyền lực số 2 ở Triều Tiên trước khi bị xử tử vì tội phản bội.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đã xử tử hơn 100 quan chức trong chính phủ, đảng và quân đội, bao gồm hai ông Jang và Hyon Yong-Chol – cựu Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên.

Hiện Triều Tiên chưa lên tiếng xác nhận thông tin về vụ cách chức Bộ trưởng An ninh Quốc gia Kim Won-Hong.

Triều Tiên vốn là một đất nước khép kín và rất ít thông tin trong nội bộ chính phủ nước này được tiết lộ ra bên ngoài. Các thông tin trong nội bộ của Bình Nhưỡng thường được thu thập bởi giới chức tình báo Mỹ và Hàn Quốc cũng như thông qua sự phán đoán, nhận định của các chuyên gia, nhà phân tích am hiểu về tình hình Triều Tiên. Vì thế, độ chính xác của những thông tin như vậy thường khó được xác nhận về độ chính xác trừ khi Triều Tiên công khai thông báo hoặc xác nhận.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc