Cô bé Syria 7 tuổi viết thư cho Trump

09:21, 25/01/2017
|

(VnMedia) - Bana Alabed, một cô bé người Syria 7 tuổi đã viết thư cho Tổng thống Donald Trump vài ngày trước khi ông nhậm chức. Bức thư vừa được BBC công bố hôm 25/1.

Bana Alabed hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ
Bana Alabed hiện đang sống tại Thổ Nhĩ Kỳ

Nội dung bức thư Bana gửi Trump

Kính gửi ngài Donald Trump,

Tên cháu là Banna Alabed. Cháu là một cô bé Syria 7 tuổi đến từ Aleppo. Cháu đã sống một cuộc sống trọn vẹn ở Syria trước khi phải rời Aleppo tháng 12 năm ngoái. Cháu chỉ là một trong rất nhiều trẻ em Syria đang phải hứng chịu cuộc chiến khốc liệt.

Tuy nhiên, hiện giờ cháu đã có một cuộc sống yên bình trong ngôi nhà mới ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tại Aleppo, cháu từng được đến trường nhưng ngôi trường đã bị phá hủy bởi những vụ đánh bom. Một vài người bạn của cháu đã không còn.

Cháu rất tiếc thương họ và ước gì họ có thể ở đây cùng cháu để chúng cháu lại có thể chơi cùng nhau. Cháu không thể chơi ở Aleppo được nữa, đó đã trở thành thành phố tử thần.

Hiện giờ sống ở Thổ Nhĩ Kỳ, cháu có thể ra ngoài vui chơi. Cháu có thể đến trường. Đó là lý do tại sao hòa bình quan trọng với tất cả mọi người, trong đó có ngài.

Tuy nhiên, hàng triệu trẻ em Syria không có được cuộc sống như cháu bây giờ, ở nhiều vùng miền khác nhau của Syria, họ đang phải nếm trải những mất mát của cuộc chiến. Họ đang phải gánh chịu hậu quả mà người lớn gây ra.

Cháu biết ngài là Tổng thống Mỹ, vậy ngài có thể vui lòng cứu giúp những đứa trẻ này và người dân Syria không ạ? Ngàu phải làm gì đó cho trẻ em Syria bởi họ cũng giống như các con của ngài, họ xứng đáng được tận hưởng hòa bình như ngài.

Nếu ngài hứa với cháu sẽ làm gì đó cho trẻ em Syria, cháu sẵn sàng trở thành người bạn mới của ngài. Cháu chờ đợi điều ngài sẽ làm cho trẻ em Syria.

Kể từ khi đến Thổ Nhĩ Kỳ, tài khoàn Twitter của Bana Alabed đã liên tục kêu gọi hòa bình
Kể từ khi đến Thổ Nhĩ Kỳ, tài khoàn Twitter của Bana Alabed đã liên tục kêu gọi hòa bình

Chưa có tín hiệu nào từ tân Tổng thống Mỹ

Bana đã phải cùng với gia đình chạy khỏi chiến trường Aleppo (Syria) hồi tháng 12 năm ngoái trong một đợt sơ tán lớn. Cô hiện sống ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tài khoản Twitter của cô bé 7 tuổi này đã trở nên “nổi tiếng” sau khi cô chia sẻ hàng loạt tâm tư của người dân mắc kẹt trong chảo lửa Aleppo.

Hiện không rõ Tổng thống Trump có hồi đáp lá thư của cô bé hay không.

Thổ Nhĩ Kỳ, nơi Bana và gia đình cô hiện đang sống, hỗ trợ phe đối lập Syria. Nhưng vị trí của Tổng thống Trump là chưa rõ ràng.

Tổng thống Mỹ đã nhiều lần nhấn mạnh mong muốn của mình cho một mối quan hệ mạnh mẽ với Nga, và ủng hộ Vladimir Putin - người đã ủng hộ Tổng thống Assad của Syria.

Bức thư được đưa ra trong lúc Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng nhau cam kết sẽ thực thi một lệnh ngừng bắn ba tuần tại Syria trong để mở màn cho các cuộc đàm phán hòa bình. Nhưng nếu không có thỏa thuận từ chính phủ hoặc phiến quân Assad, thì không biết thỏa thuận sẽ giữ được bao lâu.

Trong các chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump từng nói về việc ngừng viện trợ cho quân nổi dậy và thay vào đó sẽ tập trung tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.  Nhưng gần đây, ông lại nói về sự cần thiết của "vùng an toàn" của Syria, trong đó sẽ giúp lực lượng nổi dậy .

Các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng ông Trump sẽ duy trì vai trò quân sự của Mỹ tại Syria như dưới thời Tổng thống Obama. Tuy nhiên với cam kết “Nước Mỹ trên hết”, ông Trump có thể sẽ can thiệp vào quá trình tái thiết Syria một cách miễn cưỡng.


Ý kiến bạn đọc