Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ phải cuống cuồng xin lỗi Nga?

07:51, 28/06/2016
|

(VnMedia) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chính thức có lời xin lỗi Moscow về vụ bắn rơi một chiến đấu cơ của Nga ở biên giới Syria. Thông tin này đã được cả phát ngôn viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin và phát ngôn viên của Tổng thống Erdogan xác nhận ngày hôm qua (27/6).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Putin đã nhận được bức thư xin lỗi từ người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó ông Erdogan đã bày tỏ “sự cảm thông và chia buồn sâu sắc” đến gia đình phi công bị thiệt mạng đồng thời gửi lời xin lỗi, ông Dmitry Peskov – phát ngôn viên điện Kremlin cho các phóng viên biết.

Điện Kremlin hôm qua đã cho công bố một phần trong bức thư của Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ. “Tôi muốn bày tỏ sự chia buồn và cảm thông sâu sắc tới gia đình của phi công thiệt mạng và tôi muốn nói rằng tôi rất xin lỗi. Tôi chia sẻ nỗi đau với tất cả trái tim mình”, ông Erdogan đã viết như vậy.

Bức thư còn có đoạn: “Tôi bày tỏ sự lấy làm tiếc về những gì đã xảy ra. Chúng tôi chưa bao giờ có mong muốn hay cố tình bắn rơi máy bay của Liên bang Nga”. Nhà lãnh đạo Erdogan cho hay, nước ông vẫn đang tiến hành cuộc điều tra nhằm vào công dân Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan đến cái chết của phi công Nga.

Theo lời phát ngôn viên của Tổng thống Nga – ông Peskov, Tổng thống Erdogan còn nói rằng, ông này sẵn lòng và sẵn sàng hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố cũng như trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng trong khu vực.

Một phát ngôn viên của Tổng thống Erdogan xác nhận, bức thư xin lỗi đã được gửi đến cho Tổng thống Putin.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim trước đó phát biểu, “đang có diễn biến tốt đẹp” trong quan hệ giữa Ankara với Moscow. Tuy nhiên, ông này không cung cấp thông tin chi tiết.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đẩy vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã không ngần ngại bắn rơi một máy bay ném bom Su-24 của Nga khi chiếc máy bay này đang làm nhiệm vụ tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm 24/11/2015. Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia thành viên NATO đầu tiên trong hơn một nửa thế kỷ bắn rơi một máy bay Nga. Một phi công của Nga đã thiệt mạng trong vụ việc này.

Ankara tuyên bố bắn máy bay Nga vì chiếc máy bay này liên tục xâm phạm không phận của họ. Đáp lại, Moscow khẳng định chắc chắn rằng, Su-24 của Nga không hề xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga vô cùng tức giận trước hành động lạnh lùng và phũ phàng của Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Putin miêu tả hành động của Ankara là một cú đâm sau lưng của kẻ đồng loã với IS. Nga tuyên bố sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải trả giá về hành động của họ và điều này đã xảy ra. Thổ Nhĩ Kỳ đang phải hứng chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh tay của Nga. Những biện pháp trừng phạt về kinh tế của Nga đang gây ra những ảnh hưởng nặng nền đối với nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, Moscow cũng không ngần ngại kéo những vũ khí thiện chiến hàng đầu của họ như S-400 đến sát nách Thổ Nhĩ Kỳ. Moscow tuyên bố sẵn sàng tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào gây ra mối đe doạ đối với lực lượng Nga ở Syria.

Một cuộc khẩu chiến gay gắt cũng đã nổ ra giữa giới chức dân sự và quân sự cấp cao hàng đầu của Ankara và Moscow.

Thổ Nhĩ Kỳ xem Nga là một đối tác chiến lược với tư cách là nhà cung cấp năng lượng chính bất chấp sự bất đồng sâu sắc giữa hai nước vì tình hình Syria. Tuy nhiên, kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga, mối quan hệ giữa hai nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã "lao xuống vực thẳm".

Ankara đã nhiều lần tỏ ý muốn "làm lành" với Nga nhưng kiên quyết không nói lời xin lỗi như mong muốn của Moscow. Nga vì thế cũng quyết "không tha" cho Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp tục tung ra thêm nhiều đòn trừng phạt nữa.

Lời xin lỗi muộn màng của Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn là điều bất ngờ. Lý giải về hành động này, một số chuyên gia cho rằng, Ankara đã thấy rõ những tổn thất gây ra từ các biện pháp trừng phạt của Nga. Hơn nữa, vụ Brexit được cho là một nhân tố thúc đẩy Thổ Nhĩ Kỳ làm lành với Nga.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc