Mỹ đưa tên lửa tới Hàn Quốc, Nga-Trung "sục sôi"

15:39, 02/02/2016
|

(VnMedia) - Chủ tịch Đảng cầm quyền và quân đội Hàn Quốc hôm qua (1/2) đã một lần nữa nhấn mạnh sự cấp thiết của việc triển khai một sư đoàn phòng thủ tên lửa của Mỹ trên lãnh thổ của nước này sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hồi đầu tháng 1 vừa qua.

Ông Kim Moo-sung, Chủ tịch Đảng Saenuri cầm quyền cho biết tại một cuộc họp với đảng viên rằng, đã đến lúc cần triển khai hệ thống THAAD (thiết bị phòng thủ khu vực đầu cuối tầm cao) như một biện pháp phòng vệ trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Ông Kim cho biết, vụ thử tên lửa thứ 4 vừa qua của Triều Tiên đã dấy lên mối quan ngại rằng, Bình Nhưỡng là một thể chế nguy hiểm, kêu gọi cân nhắc việc triển khai THAAD trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim mô tả việc triển khai hệ thống THAAD là một biện pháp phòng thủ tự nhiên, cấp thiết trước những mối đe dọa tiềm tàng, chứ không phải là một động thái hiếu chiến.

Trước đó, hôm 28/1, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye và Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-Koo cũng đã công khai tuyên bố cần phải xem xét việc cho phép Mỹ triển khai lá chắn tên lửa THAAD trên lãnh thổ nước này. “Việc xem xét là cần thiết bởi năng lực phòng thủ tên lửa của chúng ta là khá hạn chế” - Bộ trưởng Han thừa nhận.

Vị bộ trưởng này cho biết thêm, hiện nay các hệ thống phòng thủ hiện tại của Hàn Quốc chỉ có thể đánh chặn tên lửa ở độ cao thấp. Điều đó có nghĩa là khả năng đánh chặn thành công là nhỏ. Trong khi đó hệ thống THAAD do hãng Lockheed Martin và Raytheon phát triển có thể đánh chặn tên lửa ở độ cao lớn.

Trước khi công khai ý định muốn tham gia vào hệ thống phòng thủ THAAD với Mỹ, Hàn Quốc từng nhiều lần phủ nhận về sự tồn tại của bản kế hoạch này.

Hồi đầu năm 2015, kênh truyền hình RT dẫn thông báo của chính phủ Hàn Quốc khẳng định, nước này sẽ không hợp tác với Mỹ trong kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc.

Việc Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai hệ thống THAAD tại nước này chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc và Nga "sục sôi" với lý do hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu Mỹ tiếp tục mở rộng. Điều này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình chiến lược của khu vực Đông Bắc Á.

Mới đây, Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi Hàn Quốc thận trọng trong việc triển khai hệ thống THAAD, thậm chí còn đe dọa sẽ trả đũa bằng biện pháp kinh tế nếu Hàn Quốc tiến tới kế hoạch này.

Trong khi đó, phía Nga cho rằng việc triển khai THAAD sẽ không những không giúp ích cho hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Bắc Á mà còn không có lợi cho việc giải quyết vấn đề hạt nhân trên báo đảo Triều Tiên. Nga kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, đặc biệt trong lĩnh vực quân sự, để ngăn ngừa mọi động thái có thể làm tình hình khu vực trở nên tồi tệ.

Mỹ từ lâu đã luôn bày tỏ sẵn sàng triển khai một hoặc nhiều khẩu đội tên lửa THAAD trên bán đảo Triều Tiên để giúp đồng mình đối đầu với cái mà cả Washington và Seoul gọi là mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên.

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ được thiết kế và triển khai để bảo vệ lãnh thổ của Mỹ và đồng minh trước mối đe dọa tấn công bằng tên lửa đạn đạo.

THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) là hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối. Đây là hệ thống tên lửa được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Ngoài ra, nó cũng có khả năng hạn chế trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Mỗi khẩu đội THAAD của Mỹ bao gồm: 4 xe phóng mang tên lửa (8 ống phóng/xe), radar tìm kiếm mục tiêu và điều khiển hỏa lực AN/TPY-2 cùng một xe trung tâm điều khiển di động và hai trung tâm hoạt động chiến thuật TOC ("Trái tim" của mỗi trung tâm là hệ thống xử lý dữ liệu Hewlett-Packard HP-735).

AN/TPY-2 là một radar mạng pha hoạt động ở băng tần X, có khả năng phát hiện các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung ở cự ly 1.000 km.

Khi chiến đấu, "mắt thần" AN/TPY-2 sẽ thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và phát hiện mục tiêu (các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa đạn đạo tầm trung). Nó cũng có thể tiếp nhận thông số về mục tiêu từ các hệ thống radar phòng thủ tên lửa đạn đạo khác. Sau đó, hệ thống dữ liệu chiến đấu sẽ tính toán các thông số về mục tiêu và kích hoạt tên lửa đánh chặn.

THAAD được trang bị công nghệ đánh chặn “hit-to-kill” (truy đuổi - tiêu diệt) tương tự như công nghệ được trang bị trên hệ thống tên lửa phòng không Patriot.

Đạn tên lửa có chiều dài 6,17m sử dụng động cơ nhiên liệu rắn điều khiển bằng lực đẩy vector. Tên lửa có khả năng đánh chặn mục tiêu ở cự ly từ 150-200 km, tầm cao 25 km.

Giai đoạn tiếp cận tên lửa địch, THAAD sử dụng module đánh chặn được trang bị đầu tự dẫn hồng ngoại để truy theo mục tiêu. Tên lửa tiêu diệt mục tiêu bằng động năng từ vụ va chạm tốc độ cao, không sử dụng đầu đạn chứa thuốc nổ như tên lửa thông thường.

Điểm độc đáo của tên lửa là sau khi phóng ra khỏi ống phóng, nó sẽ thực hiện một màn xoắn ốc trước khi lao đến mục tiêu. Có thông tin cho rằng, tên lửa bay xoắn ốc là để tìm kiếm mục tiêu, nhưng thực tế thì quá trình xoắn ốc để thu động năng cho vụ va chạm với mục tiêu ở tốc độ cao.

THAAD đã trải qua rất nhiều lần thử nghiệm cả thành công và thất bại. Tuy vậy, đây vẫn là một trong những hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa đạn đạo tầm trung tối tân nhất thế giới hiện nay.

Trong khi đó, GMD là hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa của Mỹ. GMD được thiết kế nhằm bảo vệ nước Mỹ trước những tên lửa đạn đạo tầm xa từ những nước như Triều Tiên và Iran.

Hệ thống đánh chặn tên lửa GMD có căn cứ trên mặt đất là hệ thống bệ phóng tên lửa cố định, các tên lửa phòng không có nhiệm vụ đánh chặn các tên lửa đạn đạo liên lục địa. Thành phần cơ bản và ưu việt nhất của tổ hợp GMD trên đất liền là các radars tiền tiêu cố định hoặc cơ động trên biển.


Ý kiến bạn đọc