Mỹ "nhắm mắt đưa chân" với dự án chiến đấu cơ F-35

19:07, 01/02/2016
|

(VnMedia) - Tập đoàn vũ khí Lockheed Martin sẽ vẫn tiếp tục sản xuất chiến đấu cơ F-35 Lightning II cho Lầu Năm Góc ngay cả khi chiến đấu cơ này chưa được đưa vào thử nghiệm thực tế. Đó là thông tin vừa được tờ Bloomberg đưa ra hôm nay (1/2).

Theo đó, tập đoàn này sẽ sản xuất khoảng 500 chiếc chiến đấu cơ F-35 theo một hợp đồng ký kết với Lầu Năm Góc.

Theo Bloomberg, đợt thử nghiệm đối với F-35 sẽ bị lùi lại khoảng 1 năm và dự kiến sẽ bắt đầu được tiến hành trong năm 2018. Kế hoạch thử nghiệm bị đình chỉ do lỗi của phần mền “3F”. Đây là phần mềm đảm bảo khả năng chiến đấu cho máy bay F-35. Việc kiểm tra phần mềm sẽ kéo dài đến tháng 1/2018, chậm hơn khoảng 15 so với kế hoạch ban đầu.

"Chiến đấu cơ này sẽ cần hàng loạt chỉnh sửa, vẫn đang được cân nhắc", để có năng lực đầy đủ, Michael Gilmore, người thử nghiệm vũ khí của Lầu Năm Góc, cho biết trong báo cáo thường niên về các chương trình quân sự lớn.

Chuyên gia Gilmore nhấn mạnh thêm rằng: “Lầu Năm Góc sẽ không đủ kinh phí cho các thay đổi trên khi họ xem xét chi phí nâng cấp loại máy bay này. Tuy nhiên, chương trình sản xuất sẽ vẫn tiếp tục được thúc đẩy dù ngân sách eo hẹp”.

Tỷ lệ sản xuất dự kiến sẽ tăng dần trong những năm tới. Cuối cùng, quân đội Mỹ hy vọng sẽ tiếp nhận 2.443 chiếc máy bay chiến đấu F-35 và cung cấp hàng trăm chiếc khác cho các đồng minh, bao gồm Anh, Italia, Australia và Nhật Bản.

Đến năm 2020, Lầu Năm Góc dự kiến sẽ nâng tổng số máy bay được sản xuất hàng năm lên 120 chiếc thay vì con số 57 chiếc của năm nay. Trong khi quá trình sản xuất đang diễn ra, máy bay chiến đấu F-35 vẫn có một loạt vấn đề cần phải được khắc phục.

Chiến đấu cơ F-35 được thiết kế và phát triển dựa trên phiên bản máy bay X-35 trước đó. Đây là loại chiến đấu cơ tiêm kích đa năng tàng hình hiện đại và cơ động bậc nhất thế giới. Máy bay này được phát triển để thực hiện các nhiệm vụ như tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trinh sát và phòng không.

Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F35B là chiến đấu cơ được trang bị công nghệ cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh theo chiều thẳng đứng (STOVL), công nghệ tàng hình cũng như do thám hiện đại nhất, cùng công nghệ phát hiện và theo dõi mục tiêu (ISTAR).

Các thông số kỹ thuật của F-35 cho thấy đây là một thế hệ máy bay tàng hình vượt bậc, với chiều dài khoảng 15m, có sức chứa trong hơn 7.200 lít nhiên liệu và có thể bay với tốc độ lên tới hơn 1.920 km/h. Vũ khí mà F-35 được trang bị cũng hết sức tối tân, bao gồm 1 khẩu pháo GAU-12/U 25 mm gắn từ 180 quả đạn đến 220 quả đạn tùy phiên bản nâng cấp. F35 được trang bị tên lửa, bom nhiều hơn và một thùng nhiên liệu phụ. Trong thân máy bay, tối đa có 4 tên lửa đối không AIM-120 AMRAAM, AIM-9X Sidewinder hay AIM-132 ASRAAM hoặc 2 tên lửa đối không và 2 tên lửa đối đất.

Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ từng tự tin tuyên bố loại máy bay tiêm kích tàng hình F-35 mới của họ có thể tiêu diệt các hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga một trong những hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất trên thế giới. Vì thế, F-35 được rất nhiều nước thèm muốn. Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.

Với những tính năng ưu việt và vượt trội của mình, F-35 trở thành thứ vũ khí được nhiều nước thèm muốn, đặc biệt là các quốc gia Châu Á. Một số đồng minh của Mỹ ở Châu Á muốn dùng F-35 làm vũ khí răn đe chiến lược đối với Trung Quốc.


Ý kiến bạn đọc