Nga sắp có vũ khí khiến phương Tây "khóc thét"

10:05, 12/12/2015
|

(VnMedia) - Lực lượng Vũ trang Nga sẽ đón nhận hệ thống tên lửa phòng không tối tân nhất Buk-M3 đầu tiên vào năm sau, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm qua (11/12) cho biết.

Hệ thống Buk-M3 được đánh giá là có sức mạnh còn vượt trội hơn rất nhiều so với S-300 – thứ vũ khí đang được đánh giá là hàng đầu thế giới. Đây có lẽ là tin không vui đối với phương Tây trong bối cảnh Nga và phương Tây đang có cuộc đua ganh về sức mạnh rất gay gắt.

Hệ thống Buk-M3
Hệ thống Buk-M3

"Vì mục đích chung của lực lượng: nhiệm vụ là phải cung cấp cho Lục quân hai sư đoàn tên lửa Iskander-M và Tornado-S cũng như hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3", Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cho biết tại cuộc họp của giới chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nga.

Cũng theo ông Shoigu, 6 tiểu đoàn của Lục quân sẽ được tái trang bị xe tăng và phương tiện chiến đấu mới vào năm sau. Cùng với đó, hơn 200 máy bay được hiện đại hóa sẽ được bàn giao cho Lực lượng Không quân và cánh không quân thuộc Hải quân Nga.

Bộ trưởng Shoigu còn thông báo, Nga có kế hoạch “tái trang bị cho 5 trung đoàn phòng không những hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 đồng thời tiếp tục tăng cường củng cố Hệ thống Không gian Thống nhất và phóng một tàu vũ trụ thuộc hệ thống này vào không gian trong năm tới”.

Hệ thống tên lửa phòng không tối tân Buk-M3 của Nga sở hữu một số thông số còn “vượt mặt” cả tên lửa thiện chiến hàng đầu thế giới hiện nay là S-300.

“Tầm bắn của tên lửa phòng không Buk-M3 là 70km - tăng hơn 25km so với phiên bản trước đó của nó và trong một số thông số, hệ thống tên lửa mới còn vượt qua cả hệ thống tên lửa phòng không thiện chiến hàng đầu của Nga - S-300", một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga từng tiết lộ như vậy.

Theo nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga, "trước hết, hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 có xác suất phá hủy mục tiêu đạt mức cao lên tới 0,9999. Đây là điều mà tên lửa S-300 không có được. Điều này có nghĩa là tên lửa Buk-M3 chắc chắn có khả năng phá hủy một mục tiêu chỉ bằng một tên lửa”.

Ngoài ra, nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, Buk-M3 có cùng độ cao hỏa lực tối đa là 35km. "Tầm phá hủy mục tiêu tối đa của hệ thống đã được tăng lên thêm 25km so với phiên bản trước đó của nó và đạt mức 70km".

Buk-M3 là biến thể hiện đại nhất của tổ hợp tên lửa phòng không Buk. Phiên bản trước đó của nó là Buk-M2. Hiện nay, Buk-M2 đang được xem là một trong những biến thể hiệu quả nhất trong dòng vũ khí loại này.

Tên lửa phòng không tầm trung Buk-M3 được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa hành trình, các loại bom chính xác, máy bay cánh quay, cánh cố định, máy bay tàng hình và máy bay không người lái. Tổ hợp tên lửa Buk-M3 được phát triển bởi Viện nghiên cứu mang tên Tihomirova.

Theo một số tài liệu, cũng giống như các biến thể Buk trước đó, cấu trúc của mỗi tổ hợp tên lửa Buk-M3 bao gồm xe chỉ huy, xe radar, xe vận chuyển-phóng tự hành và xe phóng chấp hành kiêm tiếp đạn.

Tuy nhiên, so với các biến thể tiền nhiệm và đặc biệt là so với Buk-M2 – biến thể hiện đại nhất đang được sử dụng trong lực lượng phòng không Nga và một số quốc gia thì Buk-M3 vượt trội hơn do có khả năng mang được nhiều tên lửa hơn trên bệ phóng.

Buk-M3 được trang bị loại đạn tên lửa 9M317M, biến thể hiện đại hóa của tên lửa 9M317 được Viện nghiên cứu khoa học NIIP phát triển cho cả lục quân và hải quân Nga . Tên lửa 9M317M được thiết kế để tiêu diệt các loại tên lửa hành trình, tên lửa đường đạn (chiến thuật, chiến lược); máy bay và trực thăng kể cả trong môi trường bị nhiễu mạnh.

Đạn tên lửa 9M317M sử dụng nhiên liệu rắn, có chiều dài 5,08 m, đường kính 0,36 m và sải cánh 0,82 m. Tên lửa mang đầu đạn nặng 62kg và áp dụng phương thức nổ cận đích tạo chùm mảnh định hướng để tăng xác xuất tiêu diệt mục tiêu.

Nếu đúng như lời nguồn tin Nga tiết lộ ở trên về việc khả năng Buk-M3 có thể vượt trội hơn S-300 thì đây sẽ là tin vui cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nga. Và chắc chắn sức mạnh quân sự của Nga sẽ được củng cố thêm rất nhiều.

Để một tên lửa vượt qua được sức mạnh của S-300 không phải là dễ bởi S-300 vốn là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi, có khả năng phá hủy tên lửa hành trình và chiến đấu cơ của đối phương. Được xem là một trong những tên lửa quý giá nhất của Nga, S-300, hay SA-20 Gargoyles theo cách gọi của NATO, có thể bắn hạ máy bay và tên lửa đạn đạo ở tầm xa 150km và ở độ cao lên tới 27km.

S-300 ban đầu được thiết kế nhằm mục đích giúp Nga đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù. Khi lần đầu tiên được Liên Xô triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất thế giới. Đây cũng là một trong những loại tên lửa được rất nhiều nước thèm muốn bởi nó là thứ vũ khí hiệu quả hàng đầu trong việc bảo vệ các vùng trời.

S-300 được trang bị nhiều loại ra-đa tối tân, bao gồm đài ra-đa trinh sát 36D6 phát hiện mục tiêu ở cự ly xa tới 360km, bám bắt 120 mục tiêu cùng lúc, ra-đa trinh sát bắt thấp (độ cao thấp) 76N6, ra-đa điều khiển hỏa lực 30N6 sử dụng để dẫn đường điều khiển với ra-đa dẫn đường bán chủ động giai đoạn cuối. Bệ phóng tự hành lắp ống phóng đạn tên lửa của hệ thống này sẽ bắn theo phương thẳng đứng. Hệ thống S-300 có thể phóng 6 tên lửa liền một lúc, mỗi tên lửa có khả năng phá hủy các loại máy bay như F-16 và F-22 - báu vật của Không lực Mỹ cũng như đánh chặn các mục tiêu đạn đạo.


Ý kiến bạn đọc