Nga đưa lô máy bay không người lái "khủng" tới "điểm nóng" mới

13:33, 24/11/2015
|

(VnMedia) - Một phi đội máy bay không người lái Orlan-10 và Forpost vừa được thành lập tại Quân khu miền Đông để chuẩn bị triển khai tới Bắc Cực. Căn cứ của phi đội này sẽ được đặt gần trung tâm hành chính của Quận tự trị Chukotka thuộc thành phố Anadyr. Đó là thông tin vừa được người đứng đầu văn phòng báo chí của Quân khu miền Đông, ông Alexander Gordeyev đưa ra hôm qua (23/11).

Quân khu miền Đông bao gồm lãnh thổ Trans-Baikal, Hạm đội Thái Bình Dương và Sở chỉ huy số 3 của Lực lượng Phòng không Không quân Nga. Quân khu này có căn cứ chính tại Khabarovsk.

Máy bay không người lái Orlan-10
Máy bay không người lái Orlan-10

“Đơn vị này được thành lập tại Quận Tự trị Chukotka gần thành phố Anadyr. Để hoàn thành nhiệm vụ, phi đội đã được trang bị các máy bay không người lái Orlan-10 và Forpost”, ông Gordeyev cho hay.

Theo ông, các máy bay không người lái này sẽ thực thi nhiệm vụ giám sát khả năng sẵn sàng tác chiến, điều kiện của các cơ sở hạ tầng quân sự cũng như kiểm tra các cuộc tuần tra không phận của các đơn vị triển khai tại khu vực Bắc cực.

“Đơn vị này sẽ sớm được bổ sung các thiết bị không quân có khả năng thực thi các nhiệm vụ ở khoảng cách hơn 1500 km”, ông Gordeyev nói thêm.

Trong những năm qua, Nga đã tích cực đẩy mạnh quá trình phát triển kinh tế tại vùng lãnh thổ phía bắc của nước này, bao gồm các hoạt động thăm dò và sản xuất dầu khí trong bối cảnh NATO cũng đã tăng cường lợi ích tại khu vực. Với sự phát triển của các tuyến đường phía bắc, một con đường thương mại Á-Âu đã hình thành để phục vụ cho mọi hoạt động kinh tế và quân sự của Nga tại Bắc Cực.

Hồi năm 2014, chính phủ Nga cũng từng công bố kế hoạch thành lập một cơ quan nhà nước mới tại Bắc Cực, nhằm nhanh chóng triển khai các chính sách kinh tế trong khu vực. Quân đội Nga cũng hình thành các đơn vị riêng biệt tại khu vực này, với mục đích tăng cường bảo vệ biên giới và ngăn chặn sự bành trướng của NATO, trong kế hoạch quân sự kiềm chế Nga của tổ chức do Mỹ dẫn đầu.

Tổ hợp quân sự thống nhất được điều hành bởi một tư lệnh và đóng quân tại Arkhangelsk, sẽ bao gồm Hạm đội Phương Bắc, 2 lữ đoàn Bắc Cực, các lực lượng không quân và đơn vị phòng không. Nhiều phương tiện chiến tranh và vũ khí hạng nặng cũng được vận chuyển đến Bắc Cực trong kế hoạch quốc phòng đối đầu với NATO của Moscow. Trong đó có mặt tên lửa đánh chặn Mig-31, máy bay trực thăng chuyên dụng Mi-8, các đợn vị phòng không trên mặt đất Pantsir-S1.  

Không chỉ có vậy, gần đây, Nga cũng đang tiến hành nhiều quá trình hiện đại hóa các cơ sở quân sự khác tại Bắc Cực, bao gồm cả việc xây dựng mới 10 sân bay quân sự để đưa vào hoạt động vào cuối năm 2015, cùng với 4 sân bay hiện tại trên khu vực này. 

Sở chỉ huy phương Bắc cũng sẽ bắt tay vào nâng cấp các cơ sở hạ tầng của mình, trong đó có việc xây dựng và khôi phục 10 sân bay ở khu vực này trước cuối năm 2015 để bổ sung vào 4 sân bay đang được vận hành, nâng số lượng sân bay ở khu vực này lên con số 14.

Hãng tin RIA Novosti của Nga dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, ông Dmitry Bulgakov cho biết, việc khôi phục trở lại 10 sân bay tiến hành từ cuối năm nay đến cuối năm 2016. Với 14 sân bay, các hoạt động dân sự và quân sự của Nga ở Bắc Cực sẽ được triển khai dễ dàng hơn.

Cùng với đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết cơ quan này đang có kế hoạch mở lại cảng hàng không và cảng biển trên quần đảo New Siberian và quần đảo Franz Josef Land trên vùng Bắc Cực.

Là một trong số ít những vùng đất “chưa có chủ” trên Trái Đất, Bắc Cực đang trở thành một điểm nóng tranh chấp mới. Hiện tại, ít nhất 5 nước gồm Nga, Na Uy, Đan Mạch, Canađa và Mỹ đều đưa ra những đòi hỏi chủ quyền đối với vùng Bắc Cực. Tất cả các nước này đều có lối ra trực tiếp với biển Bắc Băng Dương. Tuyên bố chủ quyền quốc gia của các nước này có thể dựa vào những luận chứng khác nhau và họ sẵn sàng cho cuộc đấu bảo vệ "chủ quyền lãnh thổ". 


Ý kiến bạn đọc