Quản lý chặt về cháy nổ ở những cao ốc tại Hà Nội

07:17, 27/07/2017
|

(VnMedia) - Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ siết chặt công tác quản lý về phòng cháy cháy chữa cháy ở chung cư cao tầng.

>> Hà Nội: Xử nghiêm cao ốc vi phạm an toàn cháy nổ
>> Bất an trước nguy cơ cháy nổ tại các cao ốc ở Hà Nội
>> Nguyên nhân những vụ cháy nhà dân gây chết người tại Hà Nội
>> Liên tiếp xảy ra cháy nhà dân, gây thiệt hại về người tại Hà Nội

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Liên quan đến các công trình nhà cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, vừa qua Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ siết chặt công tác quản lý về phòng cháy cháy chữa cháy ở chung cư cao tầng.

Trong đó, cần đặc biệt kiểm tra việc khắc phục tồn tại của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh). 

Theo đó, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội trong thời gian tới tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các công trình đang tồn tại vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Củng cố, tập hợp chứng cứ, những trường hợp vi phạm có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, đề xuất chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra tiến hành xử lý hình sự.

Đồng thời, phối hợp các phòng, ban chức năng quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan thành lập đoàn kiểm tra, định kỳ 15 ngày/lần tổ chức kiểm tra việc khắc phục các vi phạm về phòng cháy chữa cháy. 

Đối với các chủ đầu tư chây ỳ, không thực hiện phải có văn bản thông báo đến các cấp, ngành liên quan đề nghị không giới thiệu địa điểm quy hoạch, không phê duyệt dự án, không cấp đất, giao đất, thuê đất, không ký hợp đồng điện, nước...

Đặc biệt, đối với các tồn tại, vi phạm của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội giao Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 7, 8, 9 tăng cường kiểm tra theo chế độ định kỳ hàng tuần để đôn đốc tổ chức việc khắc phục các nội dung tồn tại, thời hạn hoàn thành chậm nhất trước 30/7/2017.

Trước đó, vào cuối tháng 5, qua rà soát, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội phát hiện trên địa bàn thành phố còn 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong đầu tư xây dựng.

Trong đó có tới 78 công trình đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, 1 công trình đã thi công nhưng chưa được thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy. Các công trình vi phạm về phòng cháy chữa cháy trải đều từ chung cư cao cấp tới nhà giá rẻ.

Đáng lưu ý, trong tổng số 79 công trình vi phạm thì Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) có đến 13 dự án nằm tại địa bàn huyện Thanh Trì, quận Hoàng Mai, quận Hà Đông. Các công trình này chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy nhưng đã đưa người dân vào sinh sống.

Để xử lý các công trình này, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường từ 1/7/2017 không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất đối với chủ đầu tư của 79 công trình này.

Đồng thời, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành chức năng, UBND quận, huyện, thị xã và đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra việc khắc phục các vi phạm về phòng cháy chữa cháy (15 ngày/lần), lập biên bản; ra thông báo tạm đình chỉ, đình chỉ khi cần thiết.

Sau khi xử phạt xong, nếu chủ đầu tư chây ì không khắc phục thì đề xuất chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế… 

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc