Vụ hơn 70 trẻ bị sùi mào gà: Kiến nghị bắt khẩn cấp chủ phòng khám 'chui'

12:58, 26/07/2017
|

(VnMedia) - Liên quan đến vụ hàng loạt trẻ em ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên mắc bệnh sùi mào gà, luật sư kiến nghị bắt khẩn cấp đối tượng làm lây nhiễm bệnh theo Điều 81 Bộ luật Tố tụng hình sự...

Luật sư Nguyễn Anh Thơm
Luật sư Nguyễn Anh Thơm

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) - người nhận bảo vệ quyền lợi miễn phí cho các cháu bé bị mắc bệnh sùi mào gà ở huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên), nếu cơ sở y tế chưa được cấp phép hoạt động của bà Hoàng Thị Hiền (xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu) được xác định là nguồn lây nhiễm sùi mào gà cho hàng loạt trẻ, chủ cơ sở có thể bị xử lý hình sự.

"Hành vi của y sĩ Hoàng Thị Hiền còn có dấu hiệu tội phạm theo Điều 242 Bộ luật Hình sự 1999 về vi phạm các quy định khám chữa bệnh", luật sư Thơm nói.

Theo luật sư Thơm, ông đưa ra nhận định này sau khi đã phân tích chứng cứ của hơn 70 gia đình có cháu bé cùng xác nhận đã được y sĩ Hiền làm tiểu phẫu bao quy đầu. Sau đó, hơn 70 cháu bé này đều bị mắc bệnh sùi mào gà, đang được điều trị tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Gia đình các cháu bé bị mắc bệnh đều xác nhận không đi tiểu phẫu ở đâu khác ngoài phòng khám chui của y sĩ Hiền. Và hiện tại, Bệnh viện Da liễu Trung ương chưa phát hiện trường hợp bố mẹ của trẻ mắc bệnh sùi mào gà bị nhiễm bệnh này, như vậy tạm loại trừ khả năng lây nhiễm sang con.

"Xét thấy, hành vi của y sĩ có dấu hiệu tội phạm theo Điều 242 Bộ luật Hình sự 1999, tôi kiến nghị các cơ quan tố tụng căn cứ Điều 81 Bộ luật Tố tụng nước CHXHCN Việt Nam 2003 ra lệnh bắt khẩn cấp chủ phòng khám chui phục vụ quá trình điều tra và xét thấy đối tượng có dấu hiệu tiêu hủy chứng cứ”, luật sư Thơm đề nghị.

Luật sư Thơm viện dẫn Điều 81 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định về những trường hợp được bắt khẩn cấp. Theo đó, điểm b điều này có nêu: Khi người bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn; điểm c cho rằng, khi thấy có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu huỷ chứng cứ.

Hàng chục bé trai bị sùi mào gà ở Hưng Yên hiện đang phải nhập viện điều trị.
Hàng chục bé trai bị sùi mào gà ở Hưng Yên hiện đang phải nhập viện điều trị.

Trước đó, ngày 24/7, các gia đình của hơn 70 trẻ ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đã gửi đơn tới các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Công an, Bộ Y tế, kêu cứu về việc con họ bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ phòng khám "chui" của bà Hoàng Thị Hiền.

Cùng ngày, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cũng quyết định điều tra dịch tễ học bệnh sùi mào gà tại 25 xã trên địa bàn huyện Khoái Châu. Khi có kết quả điều tra dịch tễ học, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cùng các chuyên gia ngành y tế sẽ xác định nguyên nhân, tìm phương hướng xử lý.

Trong đơn, các gia đình cho biết từ tháng 2 đến tháng 3/2017, họ có đưa con đến nhà y sĩ Hiền để thăm khám và làm thủ thuật nong tách bao quy đầu. Khi gia đình đến mua thuốc ho, khám viêm họng, y sĩ Hiền đều tự ý vạch quần các con kiểm tra bộ phận sinh dục và dọa nếu không tách bao quy đầu, các cháu sẽ bị ung thư.  

Theo các gia đình này, sau khi nong tách bao quy đầu tại cơ sở của bà Hiền, chỉ vài ngày sau, bộ phận sinh dục của các cháu bị sưng tấy, nổi nhiều nốt trắng. Gia đình hoang mang đưa con đến Bệnh viện Da liễu Trung ương để thăm khám thì được bác sĩ thông báo con bị mắc bệnh sùi mào gà. 

Liên quan đến vụ việc, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã có quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn đối với y sĩ Hoàng Thị Hiền tại nơi công tác là Trạm Y tế xã Mễ Sở (huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên).

Cơ sở khám chữa bệnh của bà Hiền cũng được xác định là phòng khám "chui" không có giấy phép hoạt động. Hiện, Công an tỉnh Hưng Yên cũng đã có công văn đề nghị Bệnh viện Da liễu Trung ương phối hợp làm rõ nguyên nhân và cung cấp hồ sơ bệnh án, số lượng trẻ bị bệnh đến điều trị tại bệnh viện thời gian qua.

Điều 81, Bộ luật Tố tụng Hình sự

1. Trong những trường hợp sau đây thì được bắt khẩn cấp:  

a) Khi có căn cứ để cho rằng người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;  

b) Khi người bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn;  

c) Khi thấy có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu huỷ chứng cứ.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc