Ngẩn ngơ với thiên đường ruộng bậc thang Mù Cang Chải

09:16, 23/09/2017
|

Bản Lìm Mông, Lìm Thái nằm ngay dưới chân đèo Khau Phạ lâu nay được biết đến là một điểm du lịch hấp dẫn của xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái).

Vào mùa nước đổ hay mùa lúa chín, nhìn từ trên đèo xuống thung lũng, nhiều người có cảm nhận nơi đây như một thiên đường. Mỗi độ thu về, bản Lìm Mông, Lìm Thái đã trở thành địa chỉ du lịch hấp dẫn cho những du khách yêu vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ. 

 

Hoa cải dầu nhuộm vàng cánh đồng ruộng bậc thang tại xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái. Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN
Hoa cải dầu nhuộm vàng cánh đồng ruộng bậc thang tại xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái. Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN


Từ Quốc lộ 32, con đường dẫn vào bản Lìm Thái, Lìm Mông nằm ngay dưới chân đèo Khau Phạ. Ở đầu bản Lìm Thái, những những ngôi nhà sàn của đồng bào dân tộc Thái, nằm xen kẽ với những thửa ruộng bậc thang đang vào vụ, khiến cho không gian nơi đây vừa bao la hùng vĩ vừa yên ả nên thơ và thanh bình. Ngược dốc, đi quanh sườn núi chừng 3 km nữa sẽ đến lưng chừng trời là bản Lìm Mông của người Mông – nơi có những trái tim yêu tự do chỉ quen sống trên núi cao. 

Ông Lường Văn Chí, Trưởng bản Lìm Thái, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải cho biết: Trước đây, người Thái chọn nơi vùng thấp, còn người Mông chọn nơi núi cao để sinh sống. Nay khi đến với thung lũng Lìm Mông, Lìm Thái, việc canh tác đã có sự đan xen. Họ cùng nhau sinh sống và phát triển kinh tế, tạo nên vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang. 

Chị Lê Thương Thảo Vi, du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: Cánh đồng ở ngoài Bắc khác cánh đồng ở miền Nam. Ở miền Nam, cánh đồng cò bay thẳng cánh có nét đẹp riêng, ở miền Bắc lại có những ruộng bậc thang với những đường cong độc đáo. Người dân ở đây cũng rất niềm nở... 

Nhiều người thường nói, đến với Lìm Mông là đến nơi tận cùng, nơi giao thoa giữa đất và trời. Trên đèo Khau Phạ, từ những chòi ngắm được người dân dựng lên du khách có thể thỏa sức chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ, do những “nghệ sĩ nông dân” tạo nên từ những bàn tay lao động. 

Anh James, một du khách người Thái Lan vui vẻ cho biết: "Cảnh sắc thiên nhiên ở đây thật tuyệt vời. Tôi thích ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang, có thể nói vẻ đẹp này có một không hai. Hôm qua, tôi nghỉ ở trong bản, người dân ở đây thân thiện lắm. Tôi yêu nơi này". 

Hiện nay, xã Cao Phạ có trên 300 ha ruộng bậc thang nằm rải rác ở khắp 9 thôn, bản nhưng tập trung chủ yếu ở bản Lìm Mông, Lìm Thái và Ít Thái.

Gia đình anh Chang A Hà ở Bản Lìm Mông, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải là một trong những hộ trồng lúa trên những thửa ruộng bậc thang từ nhiều năm nay.

Trồng lúa không chỉ đem lại thu nhập cho gia đình anh, mà đây còn là cách để anh cùng bà con nơi đây tạo nên một cảnh quan riêng cho bản làng. Theo anh Hà, năm nào, nhà anh cũng trồng lúa ở ruộng bậc thang để vừa để lấy thóc ăn vừa để làm đẹp cho bản. 

Huyện Mù Cang Chải là một trong những địa điểm chính sẽ diễn ra nhiều hoạt động trong Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò và Lễ hội Khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

Đến với bản Lìm Mông, Lìm Thái, du khách sẽ ngỡ ngàng trước cảnh núi non hùng vỹ trên dãy Hoàng Liên.

Dưới bàn tay con người, trải qua hàng trăm năm những thửa ruộng bậc thang đã mọc lên không chỉ phản ánh một phương thức canh tác độc đáo của người dân vùng cao mà còn ẩn chứa nhiều giá trị lịch sử, văn hóa.

Sự cần cù lao động sản xuất của đồng bào Mông trên vùng cao Mù Cang Chải đã tạo ra những kiệt tác ruộng bậc thang trên những đỉnh đồi hùng vĩ. 

Ông Vàng A Chái, Chủ tịch UBND xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải cho biết thêm:

"Trong mấy năm gần đây, thực hiện đề án giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông, chính quyền địa phương đã có kế hoạch cùng các hộ dân tạo những điểm dừng chân cũng như nhà nghỉ du lịch cộng đồng cho du khách khi đến Khau Phạ nói riêng, Mù Căng Chải nói chung. Xã hiện có 4 hộ tham gia làm mô hình điểm dừng chân cho du khách và 5 hộ làm mô hình du lịch cộng đồng tại địa bàn xã Khau Phạ. Xã đã tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan đẹp, tiếp tục thu hút khách du lịch đến trong thời gian tới". 

Vào những ngày đầu thu này, bản Lìm Mông, Lìm Thái càng trở nên thơ mộng, yên bình, đẹp lạ thường. Những bông lúa trĩu hạt, chín vàng rập rờn trong gió tựa như những dải lụa xanh, vàng, như mời gọi du khách đến để cảm nhận và khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải./.

 

(Theo TTXVN)


Ý kiến bạn đọc