Thuốc là "đốt" 1.000 tỷ USD và giết 8 triệu người mỗi năm

06:50, 11/01/2017
|

(VnMedia) - Nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Viện Ung thư quốc gia Mỹ công bố ngày 10/1 cho biết hút thuốc lá khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại hơn 1 nghìn tỉ USD mỗi năm.

Báo cáo dài 688 trang được đăng trên trang web của WHO ngày 10/1 nhấn mạnh nội dung: “Hút thuốc lá gây tốn kém hơn 1.000 tỉ USD/năm cho các chi phí y tế và mất năng suất lao động”.

WHO dẫn chứng trong năm 2013-2014, chi phí điều trị các bệnh do thuốc lá gây ra vào khoảng 269 tỉ USD, cao hơn nhiều so với doanh thu mà thuốc lá mang lại. Hút thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trên toàn cầu mà lẽ ra có thể phòng tránh được, bản báo cáo nêu.

Số người chết hằng năm liên quan đến thuốc lá dự kiến tăng từ khoảng 6 triệu trong năm nay lên 8 triệu vào năm 2030. Hơn 80% số ca tử vong này xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình tổng số người hút thuốc lá trên toàn thế giới lại đang tăng lên dù thói quen hút thuốc thì có xu hướng giảm.

Nghiên cứu cho rằng dù chính phủ các nước đang nỗ lực triển khai tất cả công cụ giảm thiểu tỉ lệ hút thuốc và tỉ lệ tử vong liên quan do thuốc lá, nhưng đấy mới chỉ là những công cụ đem lại hiệu quả trong ngắn hạn. Tổn thất kinh tế do thuốc lá gây ra vẫn tiếp tục tăng, báo cáo này khẳng định.

"Các chính phủ lo ngại kiểm soát thuốc lá sẽ gây tác động bất lợi về mặt kinh tế, nhưng lo ngại đó không có cơ sở. Khoa học đã chứng minh và rất rõ ràng, giờ là lúc phải hành động", báo cáo cho biết.

Nhóm nghiên cứu cũng đề xuất hạn chế thuốc lá bằng các chính sách hiệu quả và ít tốn kém như tăng đánh thuế và tăng giá bán thuốc lá, thực hiện chính sách không khói thuốc toàn diện, cấm hoàn toàn tiếp thị các công ty thuốc lá, thêm cảnh báo bằng hình ảnh nổi bật trên bao thuốc lá... Một đề xuất đáng lưu tâm là dùng thuế thuốc lá để tài trợ cho các chiến dịch chống hút thuốc, hỗ trợ cai nghiện và điều trị bệnh do thuốc lá...


Ý kiến bạn đọc