Bộ trưởng Bộ Công Thương sẽ đăng đàn trả lời chất vấn đầu tiên

10:39, 14/11/2016
|

(VnMedia) - Sáng mai (15/11), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Đây cũng là lĩnh vực được nhiều đại biểu quan tâm, gửi câu hỏi nhất.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ đăng đàn trả lời chất vấn đầu tiên

Trao đổi bên lề Quốc hội sáng nay, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sáng mai (15/11), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Tiếp theo đó sẽ lần lượt là các Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và cuối cùng là Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, đây đều là 4 vấn đề nóng nhất được lựa chọn từ 16 lĩnh vực nóng được đại biểu quan tâm gửi câu hỏi, trong đó, lĩnh vực nhận được nhiều câu hỏi nhất là Công Thương, sau đó là Giáo dục, tiếp đến là Tài nguyên và Môi trường và sau cùng là Nội vụ.

Ông Hạnh Phúc cũng cho biết, quá trình chất vấn sẽ vẫn có tranh luận trực tiếp bằng cách các đại biểu giơ biển.

Thủ tướng là người cuối cùng có phát biểu, chốt lại 4 nhóm vấn đề mà các đại biểu đã chất vấn, sau đó đại biểu hỏi thêm và Thủ tướng sẽ trả lời.

Điều mà nhiều người quan tâm, đó là việc lần đầu tiên các đại biểu Quốc hội khoá 14 tiến hành chất vấn các thành viên Chính phủ. Theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, ông tin tưởng các phiên chất vấn lần này sẽ sôi động và chất lượng. Ông Phúc cũng cho biết, các đại biểu đều đã được tập huấn về các kỹ năng làm việc tại Quốc hội, trong đó có kỹ năng chất vấn.

Dự kiến, nhóm vấn đề dành cho Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ là đánh giá tổng thể, phương án xử lý các dự án, nhà máy thua lỗ, kém hiệu quả, các dự án đã có quyết định đầu tư nhưng không triển khai, để hoang hoá, lãng phí, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; giải pháp củng cố hệ thống bán lẻ hàng hoá thích ứng với hội nhập quốc tế, kiểm soát kinh doanh đa cấp, quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, hàng giả,  hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc… Chính sách đột phá phát triển ngành ô tô theo định hướng đầu tư của Nhà nước và các cam kết hội nhập quốc tế. Phương án tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng, quy hoạch các công trình thuỷ điện, thủy lợi và bảo đảm an toàn xả lũ thời gian tới cũng được Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm rõ.

Nguyễn Hạnh Phúc
Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc - ảnh: Xuân Hưng

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ sẽ trả lời về tình hình thực hiện chương trình cải cách giáo dục và đào tạo, đổi mới giáo dục toàn diện, đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết 88 năm 2014 của Quốc hội khoá 13. Thực hiện phân luồng cho học sinh cấp phổ thông để định hướng nghề nghiệp.

Công tác quản lý chất lượng đào tạo, nhất là chất lượng đào tạo của các trường đại học do địa phương quản lý; giải pháp quản lý chất lượng giáo dục đại học, gắn đào tạo với quy hoạch, dự báo và sử dụng nguồn nhân lực.

Thực hiện đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội; giải pháp để ổn định việc tổ chức thi tốt nghiệp phổ thông và đại học trong giai đoạn 2016 – 2020 cũng là vấn đề dành chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn về việc thực hiện chính sách, pháp luật về xử lý chất thải của các cơ sở công nghiệp, dịch vụ, làng nghề, khu dân cư. Việc xử lý trách nhiệm đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến việc thẩm định triển khai các dự án để xảy ra sự cố môi trường. Quản lý xử lý về ô nhiễm môi trường và giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu. Việc quản lý, khai thác tài nghiên, khoáng sản.

Nhóm vấn đề dành cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân là về tinh giản biên chế, thực hiện đề án vị trí việc làm; giải pháp cải cách tiền lương, nâng cao trách nhiệm, kỷ luật công vụ, chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao chỉ số hài lòng của nhân dân trong đánh giá chế độ công vụ, công chức và đổi mới công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc