Rất nhiều người dân tại Hà Nội ngỡ ngàng với những trái bưởi cực to đang được nhiều thương lái bán tại vỉa hè đường Phạm Văn Đồng, nối Hoàng Quốc Việt.
Theo quan sát, không ít quả bưởi to bằng 1/2 gốc cây xà cừ, có cân nặng chừng từ 2 - 3,5 kg, thậm chí có quả lên đến 5 kg.
Theo người bán cho hay, mấy ngày trước có khá nhiều trái từ 4 - 5kg, có trái hơn 5 kg, đều đã được khách hàng đặt mua làm quà biếu. Giá bưởi bán theo quả, dao động từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng/trái tùy theo trọng lượng, màu sắc và hình dáng. Đa số, bưởi được bán từ 800.000 đồng trở lên.
"Bưởi này có tên gọi là bưởi Kỳ Đà, xuất xứ từ các bản vùng cao thuộc huyện Na Hang, Tuyên Quang. Do lớp vỏ xù xì và quả to nên chúng được người dân địa phương quen gọi là bưởi Kỳ Đà", một người bán lý giải.
Mô tả ảnh. |
Còn theo ông Hà Văn Lanh, người bán bưởi Kỳ Đà cho hay: tên Kỳ Đà là do người xưa quen gọi mà thành. Bưởi Kỳ Đà có thân cây nhỏ, dáng thấp, nhưng quả to và nặng nên khi bưởi ra hoa và kết trái, được vài tháng người dân phải lấy cây chống đỡ. Chính vì điều này mà cây bưởi um tùm nên thường là nơi trú ngụ của một số loài bò sát, trong đó chủ yếu là kỳ đà.
Theo người bán hàng, tuy hình dáng bề ngoài to, xù xì nhưng vỏ bưởi khá mỏng, hương thơm tự nhiên. Người dân trồng bưởi trước kia thường bán trong huyện, nhưng nay do giao thông thuận tiện, họ đã di chuyển về xuôi để bán loại quả này.
Theo chủ hàng, số lượng bưởi trung bình là 2 - 3,5 kg, nhưng có những quả to khủng gần 5kg |
Mặc dù mới xuất hiện ở Hà Nội từ ngày rằm (15 tháng Chạp) và là một sản phẩm lạ nhưng cũng có khá nhiều người do hiếu kỳ và thấy bưởi đẹp đã mua về trưng tết.
Bà Trịnh Thu Huyền, Đông Ngạc, Quận Bắc Từ Liêm cho hay: "Tôi biết loại bưởi này bởi có lần lên Lạng Sơn, thấy nhiều người bán mà không kịp mua. Loại bưởi này trưng trên ban thay dưa hấu hoặc dưa vàng. Chúng vừa đẹp, lại rất thơm và cảm giác ấm cúng, sang trọng cho ban thờ gia tiên. Trái có màu vàng, nguyên cuống và nhiều lá, tượng trưng cho sự thịnh vượng và lộc, phúc cho gia đình, cháu con".
Theo người bán, do được trồng ở các địa phương vùng cao, khí hậu khắc nghiệt, đất lại cằn cỗi cho nên bưởi thường có màu không đẹp. Tuy nhiên, một số hộ tại Thái Nguyên, Phú Thọ đã trồng thử tại các diện tích đất đẹp cho trái rất to, vỏ có màu sắc đẹp. Loại này thường được thương lái Trung Quốc sang mua cả vườn để xuất khẩu.
Khác với các loại bưởi từng được nhiều người biết đến như: bưởi năm roi, bưởi diễn, bưởi da xanh,.. bưởi Kỳ Đà còn khá lạ đối với người dân Hà Nội cũng như người tiêu dùng cả nước, tuy nhiên, mức giá của chúng hiện nay khá đắt so với nhu cầu mua sắm của các gia đình.
Ý kiến bạn đọc