Gần 1.000 công nhân đình công vì bị chưa nhận đủ thưởng Tết

10:35, 02/02/2016
|

Phản ứng với phương án chi tiền thưởng Tết bằng cách trả trong 3 tháng và ra Tết mới trả hết, gần 1.000 công nhân công ty may ở Quảng Nam đã đình công.

Chiều 1/2, gần 1.000 công nhân Công ty TNHH YS Vina (Khu công nghiệp Trường Xuân, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) tụ tập trước nhà máy để yêu cầu công ty thay đổi phương án chi trả tiền thưởng Tết.

Nhiều công nhân cho biết, Công ty chậm trả chế độ tiền lương, thưởng trong dịp Tết Bính Thân năm 2016. Cụ thể, thưởng tháng lương cơ bản gần 2,5 triệu đồng cho mỗi người nhưng Công ty thông báo chi trả làm 3 đợt.

Theo đó, đợt 1 thanh toán lương tháng 1/2016 và 30% tiền thưởng vào ngày 3/2; đợt 2 thanh toán 35 % tiền thưởng tháng lương cơ bản vào 15/3 và 35% tiền thưởng còn lại được thanh toán vào ngày 15/4.

Mô tả ảnh.
Không chỉ vậy, những công nhân có thời gian lao động tại công ty ít hơn 12 tháng còn bị cắt giảm tiền thưởng đáng kể.

Không chấp nhận cách trả lương thưởng theo cách trên, gần 1.000 công nhân của Công ty có vốn đầu tư nước ngoài này, đã đồng loạt đình công phản đối.

Nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã đến làm việc với Công ty và công nhân. Theo đại diện công ty YS Vina, phải chia tiền thưởng ra nhiều đợt là do công ty đang gặp khó khăn về tài chính. Nếu so sánh, doanh nghiệp thưởng Tết vẫn khá hơn nhiều đơn vị khác, vì có nơi chỉ thưởng 200.000 đồng, nên đề nghị công nhân đồng cảm.

Ông Nguyễn Tiến, Phó phòng Lao động, tiền lương (Sở Lao động Thương binh và Xã hội Quảng Nam), cho biết đã phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn công ty YS Vina làm việc với người lao động để tìm kiếm sự đồng thuận, nhưng lãnh đạo công ty không nhất trí, đề nghị được tự giải quyết.

Hàng chục công an TP Tam Kỳ đã có mặt tại nhà máy để giữ trật tự.

Công ty TNHH YS Vina có vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất hàng may mặc, gia công xuất khẩu, hiện có gần 1.000 công nhân.


Ý kiến bạn đọc