Apple tung "vũ khí" lợi hại gì trong 2013?

07:15, 25/11/2012
|

(VnMedia) - Cộng đồng công nghệ đang tò mò và đặt ra dấu hỏi cho những sản phẩm “đỉnh” mà Apple sẽ ra mắt trong năm 2013, đặc biệt là trong bối cảnh các đối thủ cạnh tranh với Apple đang có nhiều "vũ khí" nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Trong khi Apple đang vô cùng bận rộn nhằm cung cấp đủ số lượng các mẫu máy đời mới của hãng như iPhone 4, iPad Mini, và các dòng máy tính Mac mới ra thị trường, cộng đồng công nghệ bắt đầu tò mò và đặt ra dấu hỏi cho những sản phẩm “đỉnh” mà hãng sẽ ra mắt trong năm 2013 tới – đặc biệt là trong bối cảnh các đối thủ cạnh tranh với Apple đang có nhiều "vũ khí" nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Radio của riêng Apple

Nhà phân tích tên tuổi Gene Muster của Piper Jaffray - người vốn được biết đến với những nhận định mang tính chính xác cao về lộ trình sản phẩm của Apple, mới đây đã đưa ra một báo cáo mới về giai đoạn 2013 hay cụ thể hơn là 12 tháng tới của Apple. Trong số các sản phẩm được đề cập có cả dịch vụ Radio mới đã được đồn đại từ lâu, phiên bản iPad Mini với màn hình Retina, Macbook Air mới, iOS 7 và đáng chú ý là Mac OS X thế hệ kế tiếp.

Ảnh minh họa

 

“Món mới” đầu tiên của năm 2013 chính là dịch vụ Radio của riêng Apple với dự kiến ra mắt khoảng tháng 3. Đây là đối thủ được “Táo” thiết kế để cạnh tranh trực tiếp với Pandora nhằm cho phép họ khẳng định vị trí thống trị trong thị trường nhạc số. Mặc dù vậy, tính tới thời điểm này, chưa có nhiều thông tin được đưa ra.

Tuy nhiên các đánh giá bước đầu cho thấy tiềm năng của dịch vụ mới này của Apple là rất lớn – đặc biệt là khi nó dựa trên nền tảng iTunes cực mạnh sẵn có cũng như số lượng người dùng thiết bị di động như iPhone, iPad hay các loại iPod vốn rất đông đảo.

Mẫu iPad Mini mới

Cũng trong sự kiện đặc biệt đầu 2013 này, Apple sẽ ra mắt mẫu iPad Mini mới với màn hình Retina - điều được cộng đồng hâm mộ trông đợi từ lâu và cũng là “nỗi thất vọng” khi vắng mặt trên iPad Mini thế hệ đầu tiên. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng điều này sẽ khiến iPad Mini khó cạnh tranh về giá hơn so với thiết kế hiện nay.

Bản thân iPad Mini hiện tại dù bị chỉ trích do thiếu màn hình Retina nhưng những trải nghiệm thực tế cũng đang xoa dịu dư luận một cách hiệu quả. Điều này cũng có thể khiến Apple đặt phép nâng cấp màn hình mới lên bàn cân để xem xét thêm.

Một số nguồn tin công nghiệp từ chuỗi sản xuất của Apple cũng cho biết hiện AUO – một trong các đại gia sản xuất màn hình – đã xúc tiến việc sản xuất màn hình cho iPad Mini, với kích thước 7,9 inch và độ phân giải 2048x1535 (ngang New iPad), đây sẽ là chiếc máy có màn hình với mật độ điểm ảnh dày đặc nhất của Apple (vượt cả iPhone). Tuy nhiên vấn đề Apple làm thế nào để cấu hình phần cứng và pin có thể đáp ứng được đòi hỏi của màn hình Retina vẫn nằm trong bức màn bí ẩn. 

Ảnh minh họa

 

Tới tháng 6, trong sự kiện thường niên khác của mình về phần mềm (WWDC), Apple sẽ ra mắt các phiên bản hệ điều hành mới gồm cả Mac OS X và iOS. Chúng sẽ vẫn được cung cấp tới người dùng thông qua cơ chế tải xuống hàng năm – thứ đã chứng minh được tính khả dung.

Đáng chú ý trong giai đoạn này chính là sự hiện diện của iOS 7 – phiên bản iOS đầu tiên vắng bóng Scott Forstall. Ông này vốn đã rời khỏi Apple cách đây không lâu một phần do những xích mích về công việc với ban lãnh đạo của hãng. Thay thế vị trí của Forstall trong vai trò đảm nhận thiết kế giao diện của iOS chính là huyền thoại Jonathan Ive.

Đây cũng chính là lý do mà cộng đồng hết sức háo hức về những thay đổi tính năng và giao diện mang tính cách mạng của iOS 7 sau nhiều năm duy trì một kiểu hình chung duy nhất. iOS 7 được cộng đồng trông đợi là sẽ bổ sung thêm những tính năng quan trọng mà người dùng iPhone, iPad hay iPod Touch vẫn mong muốn như khả năng ẩn toàn bộ các công cụ mặc định của iOS, cho phép thay đổi ứng dụng mặc định sang ứng dụng thứ ba (ví dụ như dùng Chrome làm trình duyệt mặc định thay cho Safari), bổ sung tính năng khoá máy theo khu vực địa lý, màn hình khoá hiển thị thêm thông tin….

Ảnh minh họa

Ở khía cạnh máy tính cá nhân, mẫu Macbook Air sẽ nối tiếp Macbook Pro trong việc cung cấp cho người dùng tuỳ chọn màn hình độ phân giải cao Retina. Dĩ nhiên, cũng trong năm tới, phần lớn các mẫu máy tính Mac còn lại sẽ vẫn nhận được sự nâng cấp về cấu hình theo định kì như mọi năm nhưng dường như sẽ không có thay đổi đột phá nào xảy ra.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến phân tích cũng nhận định rằng trong sự kiện tháng 9-2013, Apple cũng sẽ tiến hành nâng cấp iPhone lên phiên bản mới hơn. Tuy nhiên theo nhà phân tích Munster, lượt nâng cấp này sẽ chỉ giống như từ iPhone 4 lên 4S (thay đổi chủ yếu về cấu hình) chứ không phải là một mẫu máy hoàn toàn mới như iPhone 5.

Nhiều khả năng, Apple sẽ đặt tên cho phiên bản mới này là iPhone 5S với bộ nhớ lớn hơn, bộ xử lý nhanh hơn và máy ảnh số cải tiến.

iPad 9,7 inch sẽ được “cách tân” về diện mạo

Cuối cùng, iPad 9,7 inch sẽ được “cách tân” về diện mạo, điều khiến chúng trở nên giống với iPad Mini hiện nay (viền mỏng hơn, vỏ sau nhôm xước...).

Hiển nhiên, thế hệ iPad mới cũng được cho là sẽ mỏng và nhẹ hơn so với New iPad hay iPad “4” hiện tại. Bản thân điều này cũng là mục tiêu mà Apple đang theo đuổi - đặc biệt là khi các mẫu iPad thế hệ mới gần đây bị tăng cân đáng kể so với trước đó.

Ảnh minh họa

Như thế, có thể thấy rằng Apple sẽ vẫn duy trì truyền thống và theo đuổi chiến lược sản phẩm đặc trưng của mình. Tuy nhiên thực tế có suôn sẻ như vậy ? Trước làn sóng thiết bị di động ngày càng mạnh từ các đối thủ như máy tính bảng Windows 8, MTXT Windows 8, máy bảng Android và vô vàn các loại điện thoại thông minh, “Táo” sẽ vẫn cần những tính năng đột phá, vốn là sở trường để duy trì và củng cố vị trí độc tôn của mình trên thị trường.


Nguyễn Thúc Hoàng Linh - (Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc