VNPT gia nhập thị trường dịch vụ an toàn thông tin mạng

09:51, 23/10/2017
|

(VnMedia) - Ngày 9/10/2017 vừa qua, Bộ TT&TT đã chính thức cấp Giấy phép số 493/GP-BTTTT, cho phép Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) kinh doanh sản phẩm, dịch vụ An toàn thông tin (ATTT) mạng.

Theo đó, VNPT được phép kinh doanh 9 lĩnh vực cụ thể sau:

- Nhập khẩu và sản xuất, kiểm tra, đánh giá ATTT mạng.

- Nhập khẩu và sản xuất sản phẩm giám sát ATTT mạng.

- Nhập khẩu và sản xuất sản phẩm chống tấn công, xâm nhập.

- Cung cấp dịch vụ giám sát ATTT mạng.

- Cung cấp dịch vụ phòng ngừa, chống tấn công mạng.

- Cung cấp dịch vụ tư vấn ATTT mạng.

- Cung cấp dịch vụ ứng cứu sự cố ATTT mạng.

- Cung cấp dịch vụ khôi phục dữ liệu.

- Cung cấp dịch vụ kiểm tra, đánh giá ATTT mạng.

Giấy phép chính thức có hiệu lực từ ngày 09/10/2017 và có giá trị trong vòng 10 năm.

Theo nghị định 108 về Điều kiện Kinh doanh sản phẩm, dịch vụ ATTT mạng và Luật ATTT mạng, một doanh nghiệp được cấp giấy phép sẽ phải đảm bảo hai tiêu chí then chốt là: (1) Có hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất phù hợp với quy mô cung cấp sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng và (2) Có đội ngũ quản lý, điều hành, kỹ thuật đáp ứng được yêu cầu chuyên môn về an toàn thông tin.

Để đáp ứng các điều kiện nói trên, Tập đoàn VNPT cho biết trong thời gian qua đã tích cực đầu tư mua sắm các công cụ kỹ thuật cần thiết như công cụ rà quét lỗ hổng website, lỗ hổng hệ điều hành, lỗ hổng database, công cụ khôi phục dữ liệu, hệ thống phòng chống tấn công mạng DDoS, hệ thống hệ thống giám sát an toàn thông tin SIEM … cũng như xây dựng các quy định, quy trình quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế về ATTT. Trong thời gian tới VNPT sẽ tiếp tục đầu tư mua sắm những công cụ mới, hiện đại hơn.

Trong việc đảm bảo ATTT, con người vẫn là yếu tố mang tính then chốt. Có công cụ tốt, quy trình tốt song nhân lực kém thì cũng không thể phát huy được hiệu quả. Chính vì vậy, Tập đoàn VNPT cũng cho biết đã hết sức chú trọng việc đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ kỹ thuật công tác trong lĩnh vực ATTT. Tại 63 các đơn vị và tại khối cơ quan Tập đoàn đều có một đội ngũ nhân lực phụ trách vấn đề ATTT (VNPT CERT) để chủ động phòng chống, xử lý các tình huống tấn công.

Từ năm 2016 tới nay, VNPT đã liên tục tổ chức các khóa đào tạo về ATTT và diễn tập ATTT cho đội ngũ này, trong đó có 8 đợt diễn tập nội bộ. Ngoài ra VNPT còn tích cực tham gia các hoạt động ATTT do Bộ TT&TT tổ chức và nhiều đợt diễn tập quốc tế khác như ACID 2016, ACID 2017, APCERT 2017… với các kịch bản khác nhau để các cán bộ kỹ thuật có thể trực tiếp trải nghiệm các tình huống thực tế.

VNPT cũng phối hợp với nhiều đối tác nước ngoài có kinh nghiệm trong lĩnh vực ATTT như Microsoft để chia sẻ thông tin về các nguy cơ và rủi ro trên mạng, đồng thời đào tạo cập nhật những kiến thức mới nhất cho đội ngũ ATTT của mình.

Với Giấy phép vừa được cấp VNPT đã chính thức gia nhập thị trường cung cấp dịch vụ ATTT mạng và hiện đã sẵn sàng để cung cấp dịch vụ cho tất cả doanh nghiệp, tổ chức trên cả nước có nhu cầu. 

Hoàng Vũ


Ý kiến bạn đọc