Dày đặc quảng cáo trong MV âm nhạc, khán giả chán ngán vì bị lừa

14:05, 18/04/2017
|

Những năm gần đây, nhiều ca sĩ ra MV song lại tận dụng không ít hình ảnh nhãn hàng để có nhà tài trợ chống lưng. Bên cạnh một số MV được đầu tư nghiêm túc về nghệ thuật, có rất nhiều MV gần như được “bóc tách” làm clip mang nội dung quảng cáo của nhà tài trợ phát sóng trong các cuộc thi tìm kiếm tài năng ca hát.

MV nhạc Việt dày đặc nhãn hàng

Điều này cũng lý giải vì sao xem các MV được đầu tư tiền “khủng”, song bài hát đọng lại thì ít, mà hình ảnh của sản phẩm quảng cáo thì rất nhiều. Ngay cả những ca sĩ đang có nhiều bài hit cũng không tránh khỏi tình trạng này. Chính vì thế, các MV có hình ảnh đẹp nhưng lại chồng lấn vài sản phẩm thông thường như điện thoại, rượu bia, mỹ phẩm, hay các siêu thị, rồi danh thắng du lịch nổi tiếng…

day dac quang cao trong mv am nhac, khan gia chan ngan vi bi lua hinh anh 1

MV “Như vậy mãi thôi” của Noo Phước Thinh tràn ngập cảnh selfie điện thoại, nhắn tin. Ảnh: TL

Trong MV “Như vậy mãi thôi” do Noo Phước Thịnh đóng cùng Tóc Tiên, hình ảnh điện thoại của một nhãn hàng hiện lên khá nhiều lần, cùng các kiểu dáng selfie của hai nhân vật chính. Không những thế, âm thanh của tin nhắn tràn ngập, rồi các cảnh chàng trai dùng mẹo để chụp được tên của cô gái…Tất cả như một phim quảng cáo hoàn hảo cho chiếc điện thoại mà Tóc Tiên đang là người đại diện hình ảnh. Thậm chí, đoạn phim này còn được cắt ghép làm quảng cáo cho nhãn hàng trên truyền hình cho tiện “2 trong 1”.

Tương tự, phim ngắn ca nhạc “Chuyện tình Maldives” của Noo Phước Thịnh quay với Thủy Tiên cũng tràn ngập hình ảnh điện thoại, bia rượu, rồi cảnh đẹp tuyệt vời của thiên đường tình yêu Maldives khiến người ta tự hỏi, đây có phải là một lối sống quý tộc mà các ca sĩ muốn khoe với khán giả, hay chú trọng những bài hát nói về tình yêu?

Hình ảnh chiếc điện thoại luôn gắn liền với các ca sĩ trong rất nhiều MV. Soobin Hoàng Sơn cùng 2 MV mới nhất- “Phía sau một cô gái” và “Đi để trở về” đều bị chỉ trích là quảng cáo quá lố. MV “Đi để trở về” là sản phẩm được thực hiện để quảng cáo cho một nhãn hàng giày dép, còn “Phía sau một cô gái” - ca khúc tạo tên tuổi cho Soobin giành nhiều giải thưởng- cũng dính dáng đến một nhãn hàng. Hình ảnh trong MV bị chê là không ăn nhập mấy đến nội dung, mà chủ yếu là các hình ảnh…trong điện thoại, và các cận cảnh sản phẩm, khiến MV trở nên khiên cưỡng.

Những cái tên như Sơn Tùng M-TP, Isaac, Đông Nhi, Tóc Tiên, Bích Phương… với một lượng fan khủng chính là đích nhắm của các thương hiệu chống lưng. “Lạc trôi” của Sơn Tùng quảng cáo một sản phẩm giày, còn MV “Âm thầm bên anh” còn cận cảnh nhiều thương hiệu như điện thoại, hãng nước ngọt…

Isaac là “đại diện” cho một sản phẩm nước uống trong MV solo Get Down, bất kể hình ảnh có liên quan ít nhiều đến nội dung ca khúc hay không. Còn Trúc Nhân trong MV Thật bất ngờ cũng không thoát khỏi “lưới” của nhà tài trợ khi xuất hiện chi tiết tên nhãn hàng ngay đầu MV, cùng một số cảnh quay. Đặc biệt, MV còn có cảnh anh ném đi quả táo cắn dở, khi đang “cảm ơn” nhà tài trợ điện thoại khác. Còn “The Moment”- MV của Phương Linh cũng xuất hiện thỏi son khiêu khích.

Khán giả có cảm giác bị lừa

Điển hình như trường hợp MV Cám ơn cha của Hồ Ngọc Hà được phát hành vào Ngày của cha (16.6). Sản phẩm này được Hồ Ngọc Hà đầu tư công phu và có sự xuất hiện của cha ruột với mục đích mang đến một món quà ý nghĩa. Thế nhưng, ý nghĩa tưởng như rất nhân văn đó lại không được trọn vẹn khi MV còn có mục đích khác là quảng cáo rượu. Sự việc này từng khiến dư luận lên tiếng và cơ quan chức năng phải vào cuộc.

Với MV Cảm ơn cha của Hồ Ngọc Hà cũng từng bị xử phạt 30 triệu đồng vì quảng cáo cho rượu vào năm 2013. Tuy nhiên, các MV sau này của Hồ Ngọc Hà như “What’s Love?” hay “My Destiny” đều có sự xuât hiện của một nhãn hiệu điện thoại.

Chính vì thế, các ca sĩ đàn em vẫn không hề sợ phạt, bằng chứng là các MV ra sau cũng liên tục “nhá hàng” cho các hãng điện thoại, giải khát…

Với ca sĩ, bỏ tiền ra làm ra MV khó thu hồi vốn, hầu như phát hành online là chính. Tuy nhiên, cái lợi lớn nhất là hình ảnh của họ tràn ngập trên mạng, và nhờ lượt người xem đông trên youtube, trên trang trực tuyến cá nhân mà họ thu được không ít tiền bỏ túi. Mặc nhiên, sự góp tay của nhà tài trợ thông qua việc quảng bá nhãn hàng của họ một cách vừa phải, chấp nhận được, trở nên bình thường. Thậm chí, có bị phạt vài chục triệu đi chăng nữa thì cũng chẳng thiệt hại gì.

 day dac quang cao trong mv am nhac, khan gia chan ngan vi bi lua hinh anh 2

MV "Phía sau một cô gái" của Soobin Hoàng Sơn bị chê từ diễn xuất đến lạm dụng quảng cáo. Ảnh: TL

Tuy nhiên, có một điều các ca sĩ quên mất, chính là khán giả của họ gần như bị đánh lừa bởi sản phẩm gắn mác nghệ thuật, mà lại quảng cáo trá hình. Việc hình ảnh không ăn nhập với nội dung ca khúc và quá bị lạm dụng để có người chống lưng khiến người ta đặt dấu hỏi về chất lượng của MV, cũng như tên tuổi của ca sĩ đó đã được “thổi phồng”, hay việc để nhãn hàng thao túng nội dung sản phẩm nghệ thuật của mình thì có còn gọi đó là nghệ thuật?

Cũng có ý kiến cho rằng các ca sĩ không chỉ coi thường khán giả khi làm những MV đậm chất thương mại trên, mà còn tự coi thường chính mình./.

Theo vov.vn


Ý kiến bạn đọc