Mỹ ra đòn quân sự bất ngờ, Nga hốt hoảng

15:49, 06/11/2017
|

(VnMedia) - Ba Lan vừa nhận được một đề xuất từ hãng Raython của Mỹ, theo đó, nước này có thể sẽ tiếp nhận tổ hợp tên lửa Patriot đầu tiên vào năm 2019. Đó là thông tin vừa được ông Antoni Macierewicz – Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan đưa ra hôm qua (5/11).

“Theo đề xuất nay, tổ hợp đầu tiên sẽ sớm được bàn giao với đúng giá ban đầu và sau đó chúng sẽ được nâng cấp”, ông Macierewicz cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Rzeczpospolita, đồng thời thêm rằng, lô đầu tiên dự kiến sẽ đến Ba Lan vào năm 2019.

Theo chính trị gia trên, Ba Lan sẽ đưa ra quyết định về đề xuất trên trong vòng 1 tháng tới.

Bộ Quốc phòng Ba Lan và Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký kết một thỏa thuận về việc bàn giao hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Warsaw vào tháng 7 vừa qua trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới nước này. Theo thỏa thuận ban đầu, hệ thống sẽ được bàn giao cho Ba Lan trước năm 2022 và dự kiến, chỉ sau đó một năm, các hệ thống phòng thủ tên lửa này sẽ sẵn sàng hoạt động.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, Ba Lan cho biết dự kiến ký một thỏa thuận trị giá lên tới 7,6 tỉ USD với công ty Raytheon của Mỹ để mua 8 hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot vào cuối năm 2017. Warsaw xem thỏa thuận này như trọng tâm để hiện đại hóa toàn bộ quân đội vào năm 2023.

Trước đó, vào năm 2015, Ba Lan đã chấp nhận đề nghị bán Patriot cho họ từ phía Mỹ, với tổng trị giá hợp đồng vào khoảng 4,3 tỉ USD.

MIM-104 Patriot là tên đầy đủ của hệ thống tên lửa đánh chặn đất đối không tầm xa được nhiều "ông lớn" về quân sự trên thế giới ưa chuộng - Patriot. Hệ thống tên lửa này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và độ cao để chống lại các tên lửa chiến thuật, tên lửa hành trình và các loại máy bay tiên tiến khác.

Tầm bắn của Patriot nằm trong khoảng từ 70 - 160 km, trần bắn cao nhất lên đến 24km và có thể hạ gục các mục tiêu di chuyển với tốc độ Mach 5 (gấp 5 lần vận tốc âm thanh), tương đương gần 6.200 km/h.

Sở hữu hệ thống radar theo dõi giai đoạn để đánh chặn mục tiêu có hiệu suất cao cùng với những tên lửa thông minh, Patriot có khả năng cùng một lúc bắt và nhận biết hơn 100 mục tiêu khác nhau, liên tục theo sát được tối đa 8 mục tiêu.

Patriot sử dụng nhiều loại tên lửa dẫn đường khác nhau như Standard, ASOJ/SOJC, PAC-2, PAC-2 GEM, GEM/C, GEM/T và PAC-3. Các tên lửa này được phóng đi và thu thập thông tin của mục tiêu gửi về trạm radar mặt đất. Từ đó các sĩ quan điều khiển sẽ tính toán và vạch hướng tấn công gửi trở lại cho các tên lửa thực hiện.

Những thế hệ tên lửa dẫn đường của Patriot đã được cải tiến rất nhiều từ khi ra đời với những mục đích sử dụng cũng được thay thế. Thế hệ mới nhất của các tên lửa dẫn đường là PAC-3, với nhiều cải tiến về kĩ thuật cũng như hình dáng để đối phó với các tên lửa chiến thuật và máy bay ngày càng hiện đại, tinh vi hơn.

Cha đẻ của Patriot là các Cty Raytheon, Lockheed Martin và Fire Control có trụ sở tại Massachusetts và Florida, Mỹ. Hiện nay hệ thống tên lửa hiện đại này không chỉ được sử dụng trong Không quân Mỹ mà còn một số nước đồng minh khác như Ai Cập, Đức, Hy Lạp, Israel, Nhật Bản, Hà Lan, Arab Saudi...

Patriot là hệ thống tên lửa vừa được NATO thông qua để triển khai ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ theo đề nghị của nước này để đối phó với mối đe dọa thường trực từ Syria.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc