Lứa U19 thương hiệu "vàng 10" của bóng đá Việt Nam

10:04, 25/10/2016
|
Không hào hoa, lãng mạng như lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, nhưng với những gì thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã thể hiện, họ xứng đáng với danh hiệu “vàng 10” bóng đá Việt Nam bởi sự khôn ngoan, thực dụng và quan trọng tạo nên lịch sử cho nền bóng đá nước nhà.
 
Trong hai năm 2014 và 2015 hình ảnh lứa U19 Việt Nam dưới thời Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn, Đông Triều gây sốt làng bóng Việt Nam với lối chơi đan bật đẹp mắt. Chính sự hào hoa lãng mạn trong lối chơi bóng ngắn ấy của lứa cầu thủ HAGL Arsenal JMG khiến người hâm mộ bóng đá nước nhà điên đảo. V-League 2015, nếu Phượng, Trường, Toàn, Tuấn Anh đi bất cứ sân cỏ nào bóng đá Việt Nam thì chắc chắn ở đó không còn chỗ trống.
 
Không chỉ thế giới, ngay cả Việt Nam cũng vậy, bóng đá gắn liền với thành tích. Dù đẹp dù hào hoa lãng mạng nhưng chỉ biết hòa và thua thì vẫn chưa hoàn hảo. Còn nhớ khi U19 Việt Nam tham dự VCK U19 Đông Nam Á 2016 tại Hàng Đẫy, nhiều người vẫn khẳng định xem U19 của HLV Hoàng Anh Tuấn mà nhớ Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn,... nhớ cả lối chơi, nhớ cả những con “sóng người”, hay hình ảnh fan nữ xinh đẹp rơi lệ trên khán đài mối khi U19 Việt Nam thua trận.
 
Với những gì đã thể hiện, U19 Việt Nam xứng đáng với thương hiệu
Với những gì đã thể hiện, U19 Việt Nam xứng đáng với thương hiệu "vàng 10" trong cả nghĩa đen và nghĩa bóng (Ảnh: Internet)
 
Tuy nhiên, sự khởi đầu chuệch choạc đó lại là thước đo căn cơ để HLV Hoàng Anh Tuấn xác định điểm rơi phong độ của các cầu thủ. Nếu lứa U19 Việt Nam dưới thời thầy Giôm thể hiện thứ bóng đá chủ động, họ kiểm soát thế trận, dồn dập đối thủ bằng nhiều phương án khác nhau. Nhưng thực tế tính hiệu quả vẫn chưa cao, ngược lại U19 Việt Nam dưới thời Tuấn “con” lại là sự kết tinh đỉnh cao của bóng đá thực dụng. 
 
Ba trên bốn trận liên tiếp ở U19 châu Á, HLV Hoàng Anh Tuấn chỉ chơi với sơ đồ 4-5-1, cắm duy nhất Hà Đức Chinh trên hàng công, lấy sự chắc chắn mạnh mẽ về thể lực ở tuyến giữa làm sức sống. Nhưng cái khác nhất của U19 Việt Nam là tính hiệu quả và thay đổi chiến thuật phụ thuộc vào từng đối thủ và mục tiêu điểm số của ban huấn luyện đề ra.
 
Điều này được thể hiện rõ nhất trong chiến thắng 1-0 trước U19 chủ nhà Bahrain, và hai trận hòa với U19 UAE và U19 Iraq. 45 phút ở trận tứ kết U19 Việt Nam thăm dò, kiểm chứng sức mạnh đối thủ, trước thời khắc định mệnh hiệp 2, chúng ta tung đòn quyết định và Trần Thành là người kết liễu đối phương bằng bàn thắng duy nhất không thể tuyệt vời hơn.
 
Nếu nói lứa U19 Việt Nam hiện tại có thành tích tạo nên chiến tích lịch sử của bóng Việt Nam tham dự VCK U20 thế giới để gắn với thương hiệu "vàng 10" của bóng đá Việt Nam thì quả mang tính chủ quan. Thế nhưng, thành quả đó là một sản phẩm hoàn hảo dựa trên nhiều yếu tố, bởi lứa U19 Việt Nam hiện tại là sự kết hợp của nhiều sản phẩm khác nhau như lò PVF, Hà Nội T&T, Viettel, Than Quảng Ninh, Becamex Bình Dương, HAGL,... Quan trọng nó hoàn toàn không phụ thuộc vào một hệ thống, hay một chương trình PR cụ thể nào mà lứa Phượng, Trường, Tuấn Anh được bao bọc.
 
Trước giờ bóng đá Việt Nam nổi lên với thế hệ vàng Huỳnh Đức, Hồng Sơn, Minh Chiến, Quang Hà, Đỗ Khải,... Và, có lẽ những “tượng đài” ấy của bóng đá Việt Nam sẽ là câu chuyện của quá khứ. Còn giờ đây, những chàng trai đẹp mãi tuổi 20 như Trọng Đại, Đức Chinh, Tiến Dụng, Hoàng Nam, Minh Dĩ, Quang Hải,... sẽ thật sự là lứa “vàng 10” của bóng Việt Nam cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.
 
Theo Phương Nam - Thể thao Việt Nam

Ý kiến bạn đọc