Đình chỉ lưu hành nước cất tiêm gây run giật

14:22, 05/12/2013
|

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản đình chỉ lưu hành toàn quốc lô nước cất tiêm vì gây các phản ứng bất thường: run-giật sau tiêm.

Cụ thể là nước cất tiêm có lô sản xuất: 132013, hạn dùng đến ngày 8/6/2016, do Chi nhánh Công ty cổ phần Armephaco - Xí nghiệp Dược phẩm 120 sản xuất.

Ảnh minh họa

Ảnh chỉ mang tính minh họa


Trước đó, TS. Nguyễn Hoàng Anh - Giám đốc Trung tâm khu vực về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc cho biết, trung tuần tháng 9, Trung tâm đã liên tiếp nhận được các báo cáo nhanh về việc bệnh nhân có phản ứng bất thường sau tiêm.

Cụ thể, tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau có 12 sản phụ sau khi được tiêm thuốc thì run-giật bất thường. Bệnh viện đã phải đưa các sản phụ đi cấp cứu, cho thở oxy và sưởi ấm thì việc run-giật mới bớt. Lãnh đạo bệnh viện nhận định có thể do lô nước cất pha tiêm không đảm bảo. Ngoài ra, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang cũng xảy ra 1 trường hợp tương tự khi sử dụng nước cất cùng lô với nước cất tiêm cho các sản phụ tại Cà Mau.

Trung tâm đã đề nghị Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM tiến hành xét nghiệm lô nước cất này. Kết quả, lô nước cất trên đã không đạt chỉ tiêu nội độc tố vi khuẩn.

Do đó, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu thu hồi lô nước cất nói trên trên toàn quốc. Các đơn vị khám chữa bệnh thông báo rộng rãi cho cán bộ, công nhân viên chức các khoa phòng, bộ phận biết và kiểm tra trong kho thuốc của đơn vị để thu hồi; các công ty dược thông báo cho các chi nhánh, quầy thuốc, đại lý trong hệ thống phân phối của mình và kiểm tra trong các kho thuốc của đơn vị, thu hồi toàn bộ lô sản phẩm không đạt tiêu chuẩn nêu trên...


Thuỳ Minh

Ý kiến bạn đọc