Hơn 50% phụ nữ Việt Nam bị bạo lực về tinh thần

18:23, 04/12/2013
|

(VnMedia) - Ngày 4/12, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo quốc gia rà soát tình hình triển khai Thông tư số 16/2009/TT-BYT và đáp ứng của ngành y tế đối với bạo lực gia đình.

Ảnh minh họa


Tại Hội thảo, Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay, có tới 54% phụ nữ Việt Nam đã từng bị bạo lực về tinh thần trong cuộc đời.

Ông Lương Ngọc Khuê khẳng định, bạo lực trên cơ sở giới hay bạo lực giới là một trong những vấn đề mang tính toàn cầu, xảy ra ở mọi xã hội, dưới mọi hình thức. Phụ nữ và trẻ em gái là những đối tượng chính bị bạo lực giới và cái giá phải trả cho bạo lực giới về mặt sức khỏe, tài sản, thu nhập và đổ vỡ gia đình rất lớn.

Ở Việt Nam, báo cáo nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ do Tổng cục Thống kê tiến hành năm 2010 cho thấy, hơn một nửa phụ nữ tại Việt Nam có nguy cơ bị lạm dụng ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Báo cáo nêu rõ, có 32% phụ nữ đã từng kết hôn cho biết họ bị bạo lực về thể chất trong cuộc đời, 6% bị bạo lực thể chất trong vòng 12 tháng. Đặc biệt, tỷ lệ bạo lực tinh thần ở mức khá cao. 54% phụ nữ cho biết đã từng bị bạo lực về tinh thần trong cuộc đời và 25% bị bạo lực tinh thần trong 12 tháng qua.

Theo ông Khuê, tất cả những phụ nữ đã từng bị bạo lực về thể chất cho biết, họ đã từng bị bạo lực về tinh thần. Nếu tích hợp số liệu tổng hợp vào cho thấy, 58% phụ nữ từng trải qua bạo lực về thể chất và tinh thần và tình dục, khoảng 5% phụ nữ đã từng mang thai cho biết bị đánh đập trong khi mang thai...

Cũng theo ông Khuê, hiện nay, trong hệ thống khám chữa bệnh từ Trung ương tới địa phương đã có hơn 1.150 bệnh viện, 10.000 trạm y tế xã và các cơ sở y tế tư nhân. Tuy nhiên, các cơ sở y tế triển khai hoạt động chăm sóc sức khỏe nạn nhân bị bạo lực gia đình chưa nhiều. Bên cạnh đó, có nhiều nạn nhân vẫn còn e ngại, chưa chủ động tìm đến cơ sở y tế để nhờ sự giúp đỡ; sự phối hợp vào cuộc của các ban ngành chính quyền chưa đồng bộ.

Tháng 11/2007, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật phòng chống bạo lực gia đình và triển khai các hướng dẫn thực hiện Luật, Bộ Y tế đã xây dựng Thông tư số 16/2009/TT-BYT ngày 22/9/2009 về hướng dẫn việc tiếp nhận, chăm sóc y tế và thống kê, báo cáo đối với người bệnh là nạn nhân bạo lực gia đình tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. 


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc