Thanh tra bếp ăn tập thể ở 24 tỉnh thành

22:01, 02/04/2013
|

(VnMedia)  - Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm giao Bộ Y tế phối hợp với các bộ liên quan thành lập 8 đoàn liên ngành thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm ở bếp ăn tập thể tại 24 tỉnh, thành phố trọng điểm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Ngày 2/4, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho biết đây là hoạt động nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân và hưởng ứng "Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013" (15/4 - 15/5), qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, đặc biệt là an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

Mục tiêu cụ thể của tháng hành động là trên 80% chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm; giảm 10% các vụ ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể.

Trong tháng hành động, các cơ quan quản lý tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ, bếp ăn tập thể.

Khi phát hiện vi phạm, các đoàn thanh tra, kiểm tra sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác, có các vi phạm khác sẽ không được lưu thông trên thị trường. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm sẽ không được tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết hiện nay, Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá với nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất hình thành và phát triển. Nhiều nhà ăn, bếp ăn tập thể hàng ngày phục vụ hàng ngàn suất ăn cho công nhân và nguy cơ mất an toàn thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người lao động.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cũng cho biết, những bếp ăn tập thể phải đảm bảo: nguyên liệu đầu vào phải được kiểm soát, có nguồn gốc, có chứng từ ghi rõ thực phẩm mua tại đâu và số lượng bao nhiêu để khi có ngộ độc các cơ quan chức năng sẽ truy nguồn gốc xuất xứ để biết được nguyên nhân gây ngộ đôc và chấn chỉnh nơi cung cấp nguyên liệu.


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc