(VnMedia) - Ngày 13/4, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị “Triển khai công tác phòng chống dịch cúm A(H7N9)" với sự tham gia của đại diện các bộ, ngành liên quan.
|
PGS.TS.Trần Đắc Phu, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhận định: Dịch bệnh cúm A(H7N9) có nguy cơ xâm nhập, lan truyền và bùng phát dịch rất cao ở nước ta. Nguyên nhân là do chủng vi rút mới cúm A(H7N9) chưa từng gây bệnh cho người, có nguồn gốc gen từ vi rút cúm gia cầm.
PGS.TS.Trần Đắc Phu cũng cho biết: Đến nay, tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh cúm A(H7N9) trên người cũng như trên gia cầm. Tuy nhiên, tại Việt Nam, đầu năm 2013 đã ghi nhận 1 trường hợp mắc và tử vong do cúm A(H5N1). Đáng chú ý hiện nay có một số ổ dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm tại Đồng Tháp và chim yến tại Ninh Thuận. Vì vậy, số trường hợp mắc trên người có thể sẽ tiếp tục gia tăng do các ổ dịch cúm trên gia cầm, thủy cầm, chim vẫn xảy ra rải rác; việc xử lý triệt để ổ dịch ở các loài chim là khó khăn; đặc biệt hiện tượng nhiễm vi rút không biểu hiện bệnh ở thủy cầm.
Theo các chuyên gia y tế, cúm A(H7N9) hiện chưa rõ nguồn lây bệnh cũng như phương thức lây truyền, chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người. Vi rút cúm A(H7N9) ở người có nguồn gốc gen từ vi rút cúm gia cầm; độ tuổi mắc bệnh cao ở nhóm trên 60 tuổi, chủ yếu là nam giới; thời gian từ ngày khởi phát đến khi xác định trung bình là 10,76 ngày. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh; các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng, ngăn ngừa lây truyền tại cộng đồng.
Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo quyết liệt tất cả các cấp của hệ thống y tế từ Trung ương đến địa phương tăng cường giám sát, bảo đảm phát hiện sớm các ổ dịch; đồng thời, có các văn bản yêu cầu sự phối hợp của các bộ, ngành liên quan trong hoạt động phòng chống cúm A(H7N9).
Bên cạnh đó, để phòng chống cúm A(H7N9) có hiệu quả, Bộ Y tế sẽ phối hợp với ngành nông nghiệp giám sát, xử lý triệt để các ổ dịch trên các đàn gia cầm, thủy cầm, chim trời không để lây lan sang người; tăng cường công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường năng lực xét nghiệm xác định bệnh cúm A(H7N9), giám sát chặt chẽ các trường hợp mắc bệnh trên người.
Đồng thời, thiếp lập mạng lưới các bệnh viện sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân; tăng cường năng lực, trang bị phương tiện chẩn đoán, điều trị, cấp cứu bệnh nhân để đạt mục tiêu giảm tử vong; tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về phác đồ điều trị và phòng lây nhiễm cúm A(H7N9) ở người; tổ chức chiến dịch tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân; phối hợp với các bộ ngành liên quan tăng cường giám sát, kiểm tra nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới; quản lý mua bán gia cầm. Bộ Y tế tăng cường phối hợp với các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Tổ chức Y tế thế giới để chia sẻ thông tin dịch bệnh, các biện pháp giám sát; huy động sự hỗ trợ thuốc, trang thiết bị, vật tư phòng chống dịch; thành lập Trung tâm hành động khẩn cấp về các bệnh mới nổi...
Cúm gia cầm H7N9 lan đến Bắc Kinh
Sở Y tế Bắc Kinh cho biết, bé gái có cha mẹ là người buôn bán gia cầm. Cha mẹ bé gái đã được cách ly để theo dõi, song chưa phát hiện được triệu chứng gì.
Trường hợp lây nhiễm H7N9 mới phát hiện tại Bắc Kinh nâng tổng số các ca lây nhiễm ở Trung Quốc lên thành 44 người. 43 trường hợp trước đó được ghi nhận tại các tỉnh thành phía đông nước này.
* Những báo cáo mới nhất tại Trung Quốc cho thấy virus H7N9 có thể nguy hiểm hơn nhiều so với trước đây. Đặc biệt là khi Tổ chức y tế thế giới (WHO) chỉ rõ, khả năng lây lan của virus A/H7N9 trên cả loài lông vũ, động vật có vú và con người là rất lớn.
Ý kiến bạn đọc