Việt Nam có tỷ lệ người chết vì ung thư cao nhất

10:58, 12/04/2013
|

(VnMedia)  - Tại hội nghị khoa học quốc tế về phòng chống ung thư tổ chức ở Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/4, ông Mai Trọng Khoa, phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho hay mỗi năm có khoảng 110.000 ca mắc ung thư mới tại Việt Nam.


 Ảnh minh họa

 Thuốc là là nguyên nhân gây ung thư phổi.


Theo ông Khoa cho biết, số tử vong do ung thư hằng năm lên đến 82.000 trường hợp, tỉ lệ tử vong/mắc lên đến 73,5% và vào loại cao hàng đầu thế giới. Được biết, tỉ lệ tử vong/mắc ở bệnh nhân ung thư chung toàn thế giới là 59,7%. Ở các nước phát triển, tỉ lệ này hạ xuống 49,4% và các nước đang phát triển là 67,8%, đều thấp hơn tỉ lệ tử vong ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hi tho cũng đưa ra 15 loi ung thư thường gp nht Vit Nam đó là ung thư phổi, vú, đại trực tràng, dạ dày, gan, tiền liệt tuyến, tử cung/cổ tử cung, thực quản, bàng quang, u lympho không hodgkin, khoang miệng, bệnh bạch cầu, tụy, buồng trứng và thận, trong đó thường gặp nhất ở nam giới là ung thư phổi và nữ giới là ung thư vú, kế đến là đại trực tràng, dạ dày, tiền liệt tuyến ở nam và ung thư tử cung, cổ tử cung ở nữ giới.
 

Được biết, s ca mc các loi ung thư cũng khác nhau gia các vùng. Ti Hà Ni, s nam gii mc bnh ung thư phi nhiu hơn và ung thư n gii cao gp rưỡi TP Hồ Chí Minh, nhưng ti TP Hồ Chí Minh t l n gii v ung thư c t cung li cao gp 6 ln Hà Ni, còn nam gii b mc ung thư gan nhiu hơn.

 

Nguyên nhân gây bnh ch yếu là do ngun nước, không khí b ô nhim và ngun thc phm có cha các cht bo qun độc hi.  


Minh Hải

Ý kiến bạn đọc