20 cặp món ăn này khi kết hợp với nhau sẽ triệt tiêu chất dinh dưỡng, thậm chí có thể gây hại, ảnh hưởng sức khỏe của bạn.
Ảnh minh họa |
Xào nấu gan heo với giá đỗ
Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan heo với giá đỗ cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hoá. Kết quả sẽ làm giảm rất nhiều lượng dinh dưỡng của giá đỗ.
Không nấu gan động vật với cà rốt, rau cần
Lý do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu.
Không ăn dưa leo với cà chua
Vì trong dưa leo chứa một loại men phân giải Vitamin C, khi ăn dưa leo với cà chua hay những loại thực phẩm giàu Vitamin C sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ Vitamin C.
Sữa đậu nành và trứng gà
Sữa đậu nành có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.
Sữa bò và nước hoa quả chua (Cam, quýt)
Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.
Uống nhiều nước có gas trong khi ăn
Ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, cụ thể là làm loãng dịch vị, gây cản trở co bóp thức ăn dẫn đến viêm dạ dày.
Tỏi với trứng vịt
Vì tỏi dễ cháy khét nên khi chiên với trứng vịt sẽ rất độc.
Sữa đậu nành và đường đen
Đường đen có chất axit Osalic và axit malic, nếu dùng đường đen sẽ gây ra tác dụng axit sinh ra chất “lắng biến tính”, chất bổ sẽ bị giảm đi.
Thịt dê, thịt chó và nước trà
Thịt chó và thịt dê rất giàu protein. Nếu vừa ăn thịt chó hoặc thịt dê mà lại uống nước trà ngay thì chất axit tanic có trong nước trà sẽ kết hợp thành protein trong thịt chó hoặc thịt dê tạo thành chất tannalbin làm se niêm mạc ruột, có thể gây ung thư.
Các loại động vật có vỏ sống trong nước với chất vitamin C
Các loại động vật có vỏ như tôm nước ngọt có nhiều hợp chất asen hóa trị 5, sau khi ăn nếu uống vitamin C hay ăn những thức ăn có chứa vitamin C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam quýt, chanh… sẽ làm cho asen hóa trị 5 biến thành asen hóa trị 3 (tức là chất thạch tín có độc bảng A có thể gây chết người).
Vì vậy đã uống vitamin C và ăn các thứ có vitamin C thì tuyệt đối không được ăn các loại động vật có vỏ sống trong nước.
Củ cải trắng và các loại lê, táo, nho
Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.
Thịt dê kị giấm
Giấm chứa nhiều axit acetic, thịt dê chứa nhiều hoạt chất sinh học và đạm, hai thứ ăn chung sẽ khiến axit acetic phá hủy thành phần dinh dưỡng của thịt dê.
Cà chua kị khoai lang, khoai tây
Cà chua chứa nhiều chất toan (chua), cùng với khoai lang trong dạ dày sẽ hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng; tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
Trái hồng với cua, khoai lang
Ăn cùng lúc cũng sẽ không tốt. Loại quả này cũng không nên ăn cùng khoai lang. Bởi tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axit, tác dụng với chất chát tanin trong quả hồng, gây viêm loét và chảy máu dạ dày.
Cà chua kị rượu
Cà chua chứa axit tannic, có thể hình thành chất khó tiêu trong dạ dày, gây tắc nghẽn đường ruột.
Cá chép kị thịt chó
Cá chép chứa nhiều hoạt chất sinh học. Thịt chó cũng chứa những thành phần dinh dưỡng phong phú. Hai thứ ăn chung xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, sản sinh ra chất có hại cho cơ thể.
Bí rợ (đỏ) kị cải thìa
Bí rợ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.
Cà rốt kị củ cải
Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải giàu vitamin C, hai thứ này ăn chung sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.
Thịt gà với rau kinh giới
Rau kinh giới dùng chung với thịt gà sẽ gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu. Nếu ăn thường xuyên có thể khiến bạn khó đi ngoài.
Hoa quả nhiều axit tanic với hải sản kị nhau
Các loại quả có tính axit tanic như ổi, hồng, nho nếu ăn cùng hải sản sẽ khó tiêu hóa, gây đau bụng, buồn nôn.
(Theo Báo Phụ nữ)
Ý kiến bạn đọc