Nga triển khai lô chiến đấu cơ "độc nhất vô nhị"

13:13, 23/06/2015
|

(VnMedia) - Một đội bay gồm các chiến đấu cơ Su-35 và Su-30SM sẽ gia nhập lực lượng phòng không thuộc Quân khu miền Tây của Nga vào cuối năm 2015. Thông tin trên vừa được văn phòng báo chí của quân khu trên đưa ra hôm qua (22/6).
 
“Trước cuối năm 2015, tổng cộng 10 chiến đấu cơ đa dụng Su-30 và Su-30SM sẽ được bàn giao cho lực lượng phòng không thuốc Quân khu miền Tây theo chương trình mua sắm vũ khí năm 2015”, văn phòng báo chí trên cho hay.

Ảnh minh họa

Hiện tại, lực lượng phi công và kỹ sư của quân khu đang dân hoàn tất chương trình huấn luyện để có thể vận hành chiến đấu cơ mới này.
 
Sukhoi Su-35 là máy bay tiêm kích hạng nặng, tầm xa, đa năng có khả năng chiếm ưu thế trên không và yểm hộ hỏa lực mặt đất. Bản thân chiến đấu cơ thế hệ 4++ này có dải công tác rất rộng, bao gồm cả khả năng độc lập tác chiến.
 
Tính năng chiến đấu của Su-35 có thể tương đương với nhiều dòng máy bay thế hệ 5. Nó được ca ngợi là “máy bay tiêm kích thế hệ 4++ sử dụng công nghệ thế hệ thứ 5”.
 
Máy bay chiến đấu ưu việt Su-35 hoạt động bằng hai động cơ phản lực 117S có véc-tơ điều khiển cung cấp lực đẩy. Su-35 sở hữu khả năng tấn công hiệu quả vượt trội hơn so với rất nhiều loại chiến đấu cơ tối tân khác cùng loại của phương Tây khi có thể tấn công cùng lúc nhiều mục tiêu trên không bằng việc sử dụng cả các tên lửa và hệ thống vũ khí có điều khiển và không điều khiển. Cụ thể, máy bay tiêm kích Su-35 thế hệ 4++ có thể cùng một lúc theo dõi 30 mục tiêu, phát hiện mục tiêu ở cách xa 400km và tấn công đồng thời 8 mục tiêu trên không, hoặc cùng một lúc theo dõi 4 mục tiêu và tấn công 2 mục tiêu trên mặt đất.
 
Máy bay chiến đấu Su-35 được trang bị một khẩu pháo 30mm với 150 viên đạn, và có thể mang tới 8 tấn vũ khí trên 12 giá treo bên ngoài. Loại máy bay chiến đấu tối tân này có thể bay 6.000 giờ với thời gian sử dụng khoảng 30 năm.

Tiêm kích Su-35 có thế đạt tốc độ tối đa đạt 2,5 nghìn km/h và có tầm bay lên đến 3,4 nghìn km. Bán kính tác chiến của máy bay tiêm kích này đạt 1,6 nghìn km. 
 
Bộ Quốc phòng Nga đã ký một hợp đồng mua 48 chiếc máy bay chiến đấu đa năng Su-35 của Sukhoi năm 2009. Việc mua sắm Su-35 cho Lực lượng Không quân Nga được thực hiện trong chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2011-2020 với tổng kinh phí lên tới hàng ngàn tỷ rúp. Su-35 cất cánh lần đầu tiên vào ngày 19/2/2008 và bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ ngày 3/5/2011.

Su-35 cũng là loại vũ khí được rất nhiều nước ngoài Nga thèm muốn. Được biết, nhiều khách hàng ở khu vực Đông Nam Á, Trung Đông và Nam Mỹ đang đàm phán với tập đoàn Sukhoi để mua Su-35. 
 
Trong khi đó, Su-30SM là phiên bản phát triển mới nhất trong “gia đình chiến đấu cơ Su-30 hai chỗ ngồi", bản thân nó cũng là biến thể của Sukhoi Su-27 một chỗ ngồi - một trong những loại máy bay chiến đấu quan trọng nhất và phục vụ lâu đời trong Lực lượng Không quân Nga.
 
Một quan chức quân sự cấp cao của Nga từng khẳng định, máy bay tiêm kích đa năng Su-30SM sẽ trở thành một chiến đấu cơ thiện chiến, có thể giúp Không quân Nga giải quyết những nhiệm vụ trước đây không thể thực hiện được.
 
Theo vị quan chức trên, Su-30SM đã được tăng cường nhiều lần về khả năng chiến đấu. Phi cơ chiến đấu này có thể phát hiện và tiêu diệt không chỉ một mà nhiều mục tiêu cùng một lúc. Tiềm năng của một chiếc chiến đấu cơ Su-30SM có thể so sánh tương đương với hai chiếc máy bay thế hệ trước.
 
Với sự ưu việt trong khả năng chiến đấu của Su-30SM, loại chiến đấu cơ này sẽ giúp nâng cao tiềm lực chiến đấu cho Lực lượng Không quân Nga.
 
Su-30SM sẽ được trang bị những thiết bị radar và liên lạc hiện đại hơn, một hệ thống phân biệt kẻ thù và bạn ưu việt hơn cũng như nhiều vũ khí mới.
 
Hai chiếc máy bay Su-30SM đầu tiên được bàn giao cho Không quân Nga là vào tháng 11/2012. Bộ Quốc phòng Nga và Irkut cũng đã ký một hợp đồng cung cấp cho Lực lượng Không quân Nga thêm 30 chiếc máy bay chiến đấu đa năng tối tân Su-30SM vào năm 2016.


Đan Khanh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc