Bị trừng phạt quá mạnh, Triều Tiên vội lùi bước?

15:36, 13/09/2017
|

(VnMedia) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga vừa tiết lộ một thông tin bất ngờ, theo đó Triều Tiên được cho là rất mong muốn được đối thoại với Mỹ nhưng không rõ Washington có đủ ý chí chính trị cho một cuộc đối thoại như vậy không.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đang rất muốn đối thoại trực tiếp với Mỹ
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đang rất muốn đối thoại trực tiếp với Mỹ

Bình Nhưỡng cực kỳ mong muốn có được một cuộc đối thoại trực tiếp với Washington nhưng không chắc chắn về việc liệu chính quyền của Tổng thống Donald Trump có đủ ý chí chính trị cho việc này hay không, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hôm nay (13/9) đã tiết lộ như vậy. Ông Ryabkov bày tỏ, ông không tin tưởng vào việc chính quyền Mỹ có ý chí và quyết tâm chính trị để sẵn sàng tham gia vào một cuộc đối thoại với Triều Tiên vào thời điểm này.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên – Đại sứ Joseph Yun hiện đang có mặt ở thủ đô Moscow để thảo luận về vấn đề Triều Tiên với giới chức Nga.

Ông Ryabkov cho biết thêm, Bình Nhưỡng đang đi theo hướng liên tục thúc đẩy sự tiến triển của chương trình tên lửa đạn đạo.

Tiết lộ trên của Thứ trưởng Ngoại giao Nga gây bất ngờ. Nhiều người đang đặt câu hỏi, phải chăng sau khi hứng chịu gói biện pháp trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc nhằm vào Triều Tiên – những biện pháp trừng phạt mạnh tay nhất từ trước đến này, Bình Nhưỡng đã phải lùi bước và đang muốn xoa dịu tình hình bằng việc thể hiện mong muốn đối thoại với Mỹ.

Trên thực tế, tiết lộ của ông Ryabkov gây bất ngờ nhưng hoàn toàn là điều dễ hiểu và đây cũng không phải là dấu hiệu thể hiện sự xuống nước của Triều Tiên. Lâu nay, Bình Nhưỡng được tin là luôn tìm cách khuấy đảo khu vực bằng những vụ thử tên lửa và hạt nhân đều là nhằm mục đích lôi kéo sự chú ý của Mỹ và tiến tới đàm phán trực tiếp với Mỹ.

Kiệt Linh (theo Sputnik)


Ý kiến bạn đọc