Putin bất ngờ nhận cảnh báo ớn lạnh từ chiến trường Syria

11:13, 24/08/2017
|

(VnMedia) - Tổng thống quyền lực của Nga - ông Vladimir Putin hôm qua (23/8) đã bất ngờ nhận lời cảnh báo trực tiếp về viễn cảnh đáng sợ trên chiến trường Syria. Lời cảnh báo này đe dọa phá hủy vị thế đang lên như diều của Nga ở Syria.

Hai nhà lãnh đạo của Nga và Israel
Hai nhà lãnh đạo của Nga và Israel

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cảnh báo Tổng thống Putin rằng, Israel chuẩn bị can thiệp vào chiến trường Syria để chống lại ảnh hưởng ngày một lớn của Iran ở quốc gia Trung Đông này. Đáp lại, Moscow cho biết, nước này sẽ quan tâm đến các lợi ích của Israel. Nga vốn coi Iran là một đồng minh then chốt trong việc tháo gỡ cuộc khủng hoảng ở Syria.

Khi hai nhà lãnh đạo Putin và Netaynyahu gặp nhau ở Sochi ngày hôm qua, Thủ tướng Israel đã thẳng thừng tuyên bố với Tổng thống Putin rằng, bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào ở Syria đều phải kèm theo sự rút quân hoàn toàn của mọi lực lượng Iran khỏi khu vực.

"Iran đang tiến tới trên con đường kiểm soát Iraq, Yemen và trong một chừng mực nào đó là cả Li-băng. Chúng tôi không thể quên được một giây phút nào về việc Iran hàng ngày đe dọa sẽ hủy diệt Israel”, hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Netanyahu nói với Tổng thống Putin.

"Israel phản đối Iran tiếp tục củng cố lực lượng ở Syria. Chúng tôi chắc chắn sẽ bảo vệ mình bằng mọi phương tiện để chống lại diễn biến này và bất kỳ mối đe dọa nào”, ông Netanyahu cảnh báo.

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài gần 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Israel coi nhóm chiến binh người Shiite ở Li-băng – nhóm Hezbollah không khác gì một đại diện của Tehran và sợ rằng chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải.

Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

"Không phải là phóng đại khi nghĩ rằng, trong một khoảng thời gian nhất định nữa, IS sẽ mất chỗ đứng ở Syria. Sẽ có viễn cảnh tốt hơn rất nhiều cho việc kết thúc cuộc nội chiến hiện nay ở Syria và ngăn chặn chiến tranh trong tương lai nếu Iran không có mặt ở Syria”, Nhà lãnh đạo Israel đã nói như vậy."

Theo Thủ tướng Netanyahu, "tôi đã nói rõ ràng với Tổng thống Putin rằng, việc Iran thiết lập chỗ đứng trong đất nước Syria sẽ không giúp gì cho sự ổn định của khu vực và tôi cũng đã nói với ông ấy rằng chúng tôi muốn ngăn chặn một cuộc chiến tranh trong tương lai. Vì thế, việc đưa ra lời cảnh báo trước như thế này là rất quan trọng”.

Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan – một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel. Hồi tháng Bảy, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) từng nổ súng vào phe đối lập Syria để đáp trả hai vụ bắn đạn lạc vào phía khu vực Cao nguyên Golan đang nằm trong sự quản lý của Tel Aviv.

Không quân Israel cũng liên tục tiến hành các cuộc không kích vào lãnh thổ Syria kể từ khi cuộc xung đột ở đây bùng phát. Hồi tháng trước, Israel được tin là đã phát động hàng chục cuộc tấn công vào Syria với mục đích được tuyên bố là để phá hủy đoàn xe chở vũ khí cho nhóm Hezbollah. Thủ tướng Netanyahu gần như đã thừa nhận loạt diễn biến trên trong cuộc gặp với Thủ tướng các nước Hungary, CH Czech, Ba Lan và Slovakia.

Nga từng triệu tập Đại sứ Israel tại Moscow đến để yêu cầu giải thích về các cuộc tấn công của Không quân Israel nhằm vào lãnh thổ của Syria.

Tổng thống Putin chưa công khai phản ứng với những phát biểu của Thủ tướng Netanyahu về Iran. Tuy nhiên, trước đó, hôm 22/8, Đại sứ Nga tại Israel – ông Alexander Petrovich Shein cho biết, Nga sẽ quan tâm đến các lợi ích của Nhà nước Do Thái trong khi giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Tuy nhiên, Moscow cũng liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của vai trò mà Iran đang đóng ở Syria. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đặc biệt ca ngợi mối quan hệ hợp tác ba bên giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, coi sự kết hợp của bộ ba này là cách hiệu quả nhất để tháo gỡ tình hình Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc