Nga vừa nổi giận, Mỹ vội vàng xuống nước?

09:39, 15/07/2017
|

(VnMedia) - Sau khi Nga nổi giận đùng đùng tuôn ra những lời chỉ trích gay gắt và cảnh báo sắc lạnh, Mỹ đã nhanh chóng có động thái nhằm làm dịu tình hình.

Mỹ đang cân nhắc khả năng trả lại Nga hai khu nhà ngoại giao
Mỹ đang cân nhắc khả năng trả lại Nga hai khu nhà ngoại giao

Phó Trợ lý của Tổng thống Donald Trump – ông Sebastian Gorka vừa tiết lộ, Mỹ có thể sẽ trao trả lại Nga hai khu nhà ngoại giao bị chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Barack Obama tịch thu hồi năm ngoái nếu họ nhìn thấy “thiện chí” từ điện Kremlin giống như thỏa thuận ngừng bắn đạt được gần đây ở Syria.

Bằng cách trả lại Nga hai khu ngoại giao mà Mỹ phong tỏa hồi tháng 12 năm ngoái, Washington muốn để ngỏ khả năng khôi phục lại quan hệ với Nga, ông Gorga bày tỏ trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNN hôm 13/7.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Moscow tức giận cảnh báo nước này đang chuẩn bị tung ra “đòn trả đũa mạnh tay” đối với vụ tịch thu hai tòa nhà ngoại giao của Nga ở Mỹ cũng như trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Vụ việc này xảy ra hồi tháng 12 năm ngoái. Trong giai đoạn chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng, chính phủ Nga đã quyết định kiềm chế không tung ra đòn đáp trả để chờ xem lập trường của Tổng thống Donald Trump và tạo cơ hội cho một sự cải thiện trong quan hệ Nga-Mỹ.

“Chúng tôi muốn tạo cơ hội hợp tác và phối hợp trong quan hệ hai nước”, ông Gorka cho biết đồng thời thêm rằng trong khi Moscow và Washington thường không đồng quan điểm với nhau thì vẫn có những lĩnh vực mà ở đó hai nước tìm được tiếng nói chung.

“Thực tế là chúng ta có thể không chia sẻ cùng một triết lý sống, chúng ta có thể không chia sẻ cùng một lập trường chính trị về thế giới như thực tế là có một số vấn đề chúng ta cùng quan tâm và lo ngại”, ông Gorka cho biết. Vị quan chức Mỹ nhấn mạnh, việc trả lại hai tổ hợp văn phòng ngoại giao của Nga ở New York và Maryland sẽ không phải là vô điều kiện. Ông Gorka nhắc đến thỏa thuận ngừng bắn ở tây nam Syria do giới lãnh đạo Nga và Mỹ đạt được bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 gần đây là một ví dụ về hành động thiện chí mà Nhà Trắng mong đợi từ điện Kremlin.

“Nếu chúng tôi có thể thấy những hành động thiện chí như vậy từ điện Kremlin giống như thỏa thuận ngừng bắn ở Syria, có lẽ sẽ có cơ hội cho điều mà Ngoại trưởng Rex Tillerson muốn chứng kiến nó diễn ra. Đó là một sự cải thiện trong quan hệ giữa hai đất nước chúng ta”, Phó Trợ lý của Tổng thống Donald Trump cho biết.

Tuyên bố trên được ông Gorka đưa ra trong bối cảnh nhiều nghị sĩ Mỹ lên tiếng yêu cầu Nhà Trắng không được trả lại hai tòa nhà ngoại giao cho Nga, nói rằng bước đi như vậy chỉ “làm Moscow thêm bạo gan” và sẽ “khuyến khích sự leo thang nguy hiểm trong các hành động gây bất ổn của điện Kremlin".

Bất chấp thông tin rộ lên trên báo chí hồi tháng Năm về việc Mỹ đang xem xét lại quyết định phong tỏa tài sản ngoại giao của Nga ở Mỹ của chính quyền Tổng thống Barack Obama và đang tính đến chuyện trả lại hai tổ hợp văn phòng này nếu Moscow bật đèn xanh cho Mỹ xây dựng lãnh sự quán ở St. Petersburg, vấn đề trên vẫn chưa được giải quyết.

Trong cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Donald Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 mới đây, hai nhà lãnh đạo cũng đã đề cập đến cuộc tranh cãi ngoại giao nóng bỏng nói trên nhưng không có bước đột phá nào xảy ra.

Moscow đã không giấu nổi sự tức giận và thất vọng trước cách thức xử lý vấn đề của phía Mỹ. Trong những ngày gần đây, giới chức Nga liên tục lên tiếng chỉ trích và cảnh báo Washington về cuộc tranh cãi liên quan đến vấn đề phong tỏa tài sản ngoại giao của Nga.

Điện Kremlin hôm 12/7 tuyên bố họ đã hết kiên nhẫn với Mỹ trong cuộc tranh cãi nóng bỏng về vấn đề tài sản ngoại giao của Nga ở Mỹ bị phong tỏa và một loạt các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Mỹ năm 2016. "Từ quan điểm của luật pháp quốc tế, Nga không thể tiếp tục kiên nhẫn với vấn đề này trong một thời gian dài mà không đưa ra bất kỳ biện pháp trả đũa nào”, phát ngôn viên điện Kremlin - ông Dmitry Peskov đã cảnh báo như vậy.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã tức giận lên tiếng đe dọa trả đũa Mỹ nếu vấn đề tranh cãi liên quan đến tài sản ngoại giao của Nga ở Mỹ không được nhanh chóng giải quyết. "Tình hình hiện tại gây phẫn nộ. Tôi tin rằng, đó là điều đáng xấu hổ cho một quốc gia vĩ đại như Mỹ – một nước cổ súy cho luật pháp quốc tế, lại để tình hình rơi vào bế tắc như vậy”, ông Lavrov gay gắt chỉ trích.

Được biết, Nga đã chuẩn bị sẵn sàng để trục xuất khoảng 30 nhà ngoại giao Mỹ và phong tỏa một số tài sản của Mỹ để trả đũa cho vụ việc nói trên.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc