Thủ lĩnh IS ở Afghanistan đã bị Quân đội Mỹ tiêu diệt

09:03, 15/07/2017
|

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 14.7 khẳng định lực lượng nước này đã tiêu diệt thủ lĩnh chi nhánh ở Afghanistan của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đánh dấu lần thứ 3 trong một năm nhánh này mất người đứng đầu.

AFP dẫn thông cáo từ Lầu Năm Góc nói rõ rằng thủ lĩnh Abu Sayed bị tiêu diệt trong đợt không kích ngày 11.7 ở tỉnh Kunar. Một phần lớn của Kunar và tỉnh Nangarhar, gần biên giới giáp Pakistan, bị IS biến thành tỉnh Khorasan của tổ chức này hồi năm 2015.

Lầu Năm Góc cho biết thêm lực lượng Mỹ đã lần lượt tiêu diệt 2 người tiền nhiệm của Abu Sayed là Hafiz Saeed và Abdul Hasib vào tháng 7.2016 và tháng 4.2017. Khi đó, quân đội Mỹ tuyên bố cái chết của Hasib sẽ giúp họ đạt mục tiêu tiêu diệt chi nhánh IS ở Afghanistan trong năm nay.

Địa bàn hoạt động của Hasib ở Nangarhar không xa vị trí Mỹ đã thả một loại bom phi hạt nhân được gọi là “mẹ của các loại bom” hôm 13.4, khiến ít nhất 95 tay súng IS thiệt mạng. Giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính IS hiện có chưa tới 1.000 thành viên ở Afghanistan.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 14.7 khẳng định nước này chưa có bằng chứng xác nhận thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi đã thiệt mạng. Hôm 11.7,  Đài al-Sumaria News của Iraq loan tin IS đã ra thông cáo xác nhận Abu Bakr al-Baghdadi đã chết.

 

(Theo Thanh niên)


Ý kiến bạn đọc