Nga nắm giữ nhiều thông tin nhạy cảm về Tổng thống Trump

19:27, 11/01/2017
|

Hãng tin CNN cho biết, Nga đang nắm trong tay nhiều thông tin cá nhân và tài chính có yếu tố nhạy cảm liên quan tới Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến ngày vị tỷ phú bất động sản chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 tới, báo "New York Times" và kênh truyền hình CNN ngày 10/1 đưa tin giới chức tình báo Mỹ hồi tuần trước đã gửi tới Tổng thống đắc cử Trump và Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama bản báo cáo tóm tắt dài 2 trang về thông tin trên.

CNN không công bố chi tiết nội dung báo cáo. Tuy nhiên, trang tin tức Buzzfeed cho đăng tải một hồ sơ 35 trang và tuyên bố đây là dữ liệu gốc của báo cáo trên. Tập tài liệu này cho rằng giới chức Nga đã sử dụng những thông tin nhạy cảm để tìm cách gây ảnh hưởng tới Tổng thống đắc cử Mỹ. Theo CNN, tập hồ sơ này do một cựu quan chức tình báo MI-6 của Anh thu thập và soạn thảo. Người này làm việc cho các ứng cử viên cạnh tranh với ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng hồi năm trước.

Được biết, ông Trump đã được báo cáo về sự tồn tại của tập hồ sơ này hôm 6/1. Phát biểu về vấn đề này với kênh truyền hình NBC, trợ lý cấp cao của ông Trump Kellyanne Conway tuyên bố đây đều là những thông tin không có nguồn đáng tin cậy và chưa được kiểm chứng.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh chính trường Mỹ vẫn đang tranh cãi xung quanh thông tin Nga có liên quan tới các cuộc tấn công mạng nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ vừa qua.

Trước đó, cùng ngày, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey cho biết FBI không tìm thấy bằng chứng về việc Nga đã can thiệp vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống đắc cử Trump cũng như Ủy ban Quốc gia của đảng Cộng hòa (RNC).

Theo người đứng đầu FBI, có bằng chứng về việc Nga can thiệp vào các chiến dịch chính trị cấp bang của đảng Cộng hòa và xâm nhập các tên miền thư điện tử mà RNC hiện không còn sử dụng. Tuy nhiên, mặc dù thu thập được một số thông tin từ các vụ xâm nhập này, song phía Nga đã không công bố chúng. Ông Comey cũng từ chối trả lời câu hỏi về "mối liên hệ" giữa tỷ phú 71 tuổi với Moskva.

Trong báo cáo công bố hôm 6/1, một số cơ quan tình báo Mỹ cho biết lực lượng tình báo quân đội Nga đã sử dụng các trang web trung gian như WikiLeaks, DCLeaks.com hay "mật danh" Guccifer 2.0 để tung ra các thư điện tử lấy từ hệ thống của Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ (DNC) cũng như các quan chức cấp cao thuộc đảng này nhằm tăng thêm cơ hội chiến thắng cho ông Trump và giảm uy tín của bà Hillary Clinton (Hi-la-ri Clin-tơn) trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Chính phủ Nga luôn bác bỏ những thông tin nói rằng Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vừa qua tại Mỹ. Tổng thống Nga Vladimir Putin coi việc chính quyền Tổng thống Obama lôi kéo Nga vào cuộc bầu cử tổng thống vừa qua là nhằm đánh lạc hướng cử tri Mỹ. Mặc dù Tổng thống đắc cử Trump từng thừa nhận khả năng Nga liên quan tới các vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ, ông cũng phản đối báo cáo của giới chức tình báo Mỹ kết luận Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

(Theo TTXVN)


Ý kiến bạn đọc