Lương của đệ nhất phu nhân Mỹ là bao nhiêu?

14:56, 19/01/2017
|

(VnMedia) - Nếu như ông Barack Obama kiếm được khoảng dưới 400 ngàn USD/năm tiền lương cho “nghề” Tổng thống Mỹ thì có một câu hỏi được đặt ra là đệ nhất phu nhân thì kiếm được bao nhiêu tiền lương.

Câu trả lời là “không một đồng nào cả”. Chính phủ liên bang không trả bất cứ đồng lương nào cho công việc của Đệ nhất phu nhân Mỹ.

Tổng thống Ronald Reagan trước đây từng nói trong bài phỏng vấn hồi năm 1982 rằng: “Bạn biết đấy, với đệ nhất phu nhân nước Mỹ được xem là một công việc không công. Họ có được tôi và họ phải có thêm cô ấy”. Ông Obama cũng từng nói: “Michelle không được trả lương. Như vậy có vẻ như là không có sự công bằng trong lương bổng ở Nhà Trắng giữa tôi và cô ấy”.

Đệ nhất phu nhân là một chức danh không lương.
Đệ nhất phu nhân là một chức danh không lương.

Nguyên nhân vì các Đệ nhất không được bầu vào vị trí này như chồng mình. Đệ nhất phu nhân không phải là một chức danh dân cử, cũng không có nhiệm vụ chính thức.

Các đệ nhất phu nhân còn chịu thiệt thòi khi phải xếp lại những công việc riêng để vào Nhà Trắng làm công việc không công bên cạnh chồng mình. Chẳng hạn bà Michelle Obama phải bỏ mức lương 212.000 USD/năm làm giám đốc của một bệnh viện hay bà Hillary Clinton phải gác lại công việc tại công ty luật Rose để theo phụng sự quốc gia.

Tuy vậy, các đệ nhất phu nhân sẽ được chi một khoản ngân sách phục vụ cho các hoạt động của mình như tiền trả công cho nhân viên, tiền đi lại, chỗ ở và tiền du lịch hoặc các chuyến đi ngoại giao...

Ngoài ra, họ phải tự chi trả cho nhiều khoản cá nhân, ví dụ như quần áo. Joanna Rosholm, Thư ký báo chí cho Michelle Obama, cho biết: “Bà Obama phải tự trả tiền cho quần áo của mình”. Tại một số sự kiện quan trọng có ý nghĩa lịch sử, đôi khi các nhà thiết kế sẽ tặng quần áo cho đệ nhất phu nhân, và khi đó đệ nhất phu nhân sẽ chấp nhận “nhận thay” cho chính phủ Mỹ. Sau đó, số quần áo được tặng này sẽ được lưu trữ bởi Cục lưu trữ quốc gia.

Các bộ áo váy họ phải tự trả cho mình hoặc chỉ thay Chính phủ nhận quà từ các nhà thiết kế
Các bộ áo váy họ phải tự trả cho mình hoặc chỉ thay Chính phủ nhận quà từ các nhà thiết kế

Công việc của đệ nhất phu nhân

Đệ nhất phu nhân thường tham dự nhiều nghi lễ chính thức cũng như tham gia quốc sự cùng với Tổng thống hoặc thay mặt Tổng thống. Thường các đệ nhất phu nhân dành nhiều thì giờ cho các hoạt động nhân đạo và từ thiện. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, nhiều đệ nhất phu nhân thủ giữ vai trò tích cực trong các cuộc vận động cho tổng thống.

 


Ý kiến bạn đọc