Jack Ma nêu lý do dân Mỹ mất nhiều việc làm vào tay Trung Quốc

13:37, 20/01/2017
|
(VnMedia) Tỉ phú giàu thứ hai ở Trung Quốc đưa ra ý kiến mạnh mẽ về quan điểm cho rằng nước đông dân nhất thế giới đang cướp việc của người dân Mỹ. Jack Ma khuyên Mỹ nên dành tiền cho dân chúng thay vì đổ vào các cuộc chiến.
 
Khi được nhà báo Andrew Sorkin của đài CNBC hỏi về nền kinh tế Mỹ trong quan hệ với Trung Quốc sau khi ông Trump trở thành tổng thống, Jack Ma khẳng định mọi thông tin đang bị đưa sai lệch. Ông cho rằng không có chuyện Mỹ sẽ gặp các vấn đề kinh tế nếu làm ăn với Trung Quốc. Jack Ma khẳng định nếu Mỹ chỉ trích nước khác thì tốt nhất nên trách chính mình trước tiên.
 
“Các quốc gia khác không hề cướp việc làm của người Mỹ. Đó là chiến lược của nước Mỹ: cấp tiền cho các quốc gia khác làm hộ phần việc của người Mỹ”, Jack Ma nhấn mạnh. Ông nói rằng Mỹ đã tiêu hơn 14,2 nghìn tỉ USD cho các cuộc chiến tranh hơn 30 năm qua thay vì đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Đó cũng là lí do khiến nền kinh tế Mỹ suy yếu chứ không phải Trung Quốc cướp việc của người Mỹ.
 
Jack Ma nói: “Các công ty đa quốc gia ở Mỹ kiếm được hàng tỉ USD lợi nhuận từ toàn cầu hóa. Trong 30 năm qua, các tập đoàn như IBM, Cisco, Microsoft kiếm được bộn tiền. Tổng số tiền họ kiếm được nhiều hơn 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc cộng lại. Vậy số tiền đó chạy đi đâu?”.
 
  Jack Ma phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sỹ
Jack Ma phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sỹ
Tỉ phú với khối tài sản 23 tỉ USD khẳng định việc Mỹ không phân bố tiền phù hợp khiến nhiều người cảm thấy không tin tưởng với nền kinh tế trong nước. Ông khẳng định quá nhiều tiền được đổ vào phố Wall và thung lũng Sillicon. 
 
Ông khẳng định các vấn đề của nước Mỹ không phải là hậu quả của toàn cầu hóa, và những hoạt động liên quan như thương mại tự do và thuê ngoài. Nguyên nhân nằm ở cách giới chức quản lý quá trình này.
 
Jack Ma cũng nói toàn cầu hóa là điều tuyệt vời tuy nhiên "nó cần được cải thiện. Quá trình toàn cầu hóa nên toàn diện hơn", ngoài ra, Jack Ma cũng khẳng định: “Thế giới cần một lãnh đạo mới có khả năng hợp tác cùng nhau. Là một doanh nhân, tôi muốn thế giới cùng nhau phồn thịnh”.
 

Ý kiến bạn đọc