Thua Hillary, Donald Trump lại phát ngôn gây sốc

14:34, 28/11/2016
|

(VnMedia) - Mặc dù đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhưng Tổng thống đắc cử Donald Trump đến thời điểm này lại đang thua đối thủ Hillary Clinton đến 2,5 triệu lá phiếu phổ thông.

Ông Donald Trump
Ông Donald Trump

Thông tin trên đã khiến ông Trump không vui. Ngày hôm qua (27/11), Nhà lãnh đạo tương lai của nước Mỹ đã tuyên bố ông đáng ra đã đánh bại bà Hillary cả về số lượng phiếu phổ thông nếu như “không có hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp”.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa – Donald Trump đã giành chiến thắng đáng kinh ngạc trước đối thủ cực kỳ nặng ký bên Đảng Dân chủ Hillary Clinton sau khi thu thập được hơn 270 số phiếu đại cử tri cần thiết. Ông Trump giành được 290 phiếu đại cử tri trong khi bà Hillary chỉ dành được 232 phiếu. Tuy nhiên, bà Hillary lại có khả năng giành chiến thắng về lá phiếu phổ thông với khoảng cách lớn. Cụ thể, tính đến nay, bà Hillary đã vượt ông Trump khoảng 2,5 triệu lá phiếu phổ thông. Đây là một thất bại khó chấp nhận với ông Trump. Chiều ngày hôm qua (27/11), ông Trump đã viết trên Twitter rằng: “Về số phiếu phổ thông, tôi sẽ giành chiến thắng nếu như các bạn trừ đi hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp”.

Việc một ứng cử viên đã giành chiến thắng lại đưa ra cáo buộc về tình trạng gian lận trong bầu cử là điều hoàn toàn khác thường, chưa từng xảy ra. Giới chức Mỹ khẳng định, không có bằng chứng nào chứng tỏ có một con số đáng kể chứ chưa nói là hàng triệu người Mỹ bỏ phiếu bầu cử bất hợp pháp trong cuộc bầu cử hôm 8/11.

Ông Trump còn tỏ ra tức giận với bà Hillary trước việc bà ủng hộ chiến dịch kiểm lại phiếu bầu cử ở Wisconsin, Michigan và Pennsylvania do ông Jill Stein của Đảng Xanh khởi xướng.

Theo luật Mỹ, người dân không trực tiếp bầu chọn tổng thống của mình, thay vào đó là một cử tri đoàn gồm các đại cử tri bỏ phiếu.

Mỗi bang có số lượng đại cử tri (Elector) nhất định hợp thành cử tri đoàn (Electoral College) dựa trên quy mô dân số của bang đó. Nghĩa là bang nào càng đông dân thì càng nhiều đại cử tri. Về mặt kỹ thuật thì các cử tri Mỹ đi bỏ phiếu để bầu đại cử tri chứ không phải bầu trực tiếp cho các ứng viên tổng thống.

Tổng cộng nước Mỹ có 538 đại cử tri. Tại hầu hết các bang của Mỹ (trừ hai bang Maine và Nebraska), các đại cử tri trong cử tri đoàn bang đó sẽ bỏ phiếu theo thể thức "được ăn cả ngã về không". Nghĩa là nếu ứng viên nào giành được đa số phiếu của cử tri phổ thông thì sẽ nhận được tất cả lá phiếu của đại cử tri bang đó. Để trở thành tổng thống, một ứng viên cần hội đủ tối thiếu 270 phiếu đại cử tri. Ngoài ra người đắc cử không nhất thiết phải giành chiến thắng về số phiếu phổ thông trên cả nước. Điều này đồng nghĩa có ứng viên vẫn có quyền bước vào Nhà Trắng miễn là có đủ trên 270 phiếu đại cử tri, dù thua đối thủ về phiếu phổ thông.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc