Phe nổi dậy Syria hạ vũ khí, ồ ạt tháo chạy

10:10, 28/11/2016
|

(VnMedia) - Lực lượng nổi dậy Syria ở một thị trấn phía tây nam Damascus hôm qua (27/11) đã giao nộp vũ khí hạng nặng như một phần của thỏa thuận với quân chính phủ nhằm có được lối thoát an toàn để đảm bảo tính mạng cho họ, báo chí Syria đưa tin.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông qua một loạt cuộc tấn công và cái gọi là những thỏa thuận “dàn xếp”, quân đội Syria dưới sự hậu thuẫn của Không quân Nga và lực lượng chiến binh Iran, đã từng bước bóp nghẹt phe nổi dậy ở Khan al-Shih - khu vực ngoại ô thủ đô Damascus.

Liên Hợp Quốc ước tính 12.000 người bị bao vây ở Khan al-Shih trong nhiều năm. Khu vực ngoại ô thủ đô Damascus này là nơi có một trại tị nạn của người Palestine. Người ta đã chứng kiến những cuộc giao tranh ác liệt và không kích dồn dập nhằm vào Khan al-Shih từ hồi tháng trước. Bạo lực chỉ dừng lại sau các thỏa thuận “dàn xếp” nói trên.

Khan al-Shih là thị trấn duy nhất không nằm trong quyền kiểm soát của chính phủ ở tuyến đường chính nối từ thủ đô Damascus đến khu vực tỉnh phía nam Quneitra.

Theo thỏa thuận mới, quân đội hôm nay (28/11) sẽ bắt đầu mở lối thoát an toàn cho lực lượng nổi dậy Syria cùng gia đình của họ rời khỏi thị trấn Khan al-Shih để đến tỉnh Idlib đang nằm trong sự kiểm soát của phe nổi dậy.

Đài truyền hình quốc gia của Syria - Ikhbariya TV đưa tin từ Khan al-Shih cho biết, 1.270 người sẽ được chuyển tới Idlib trong tuần tới và 3.000 đến 4.500 người còn lại sẽ được đưa trở về các khu vực nằm trong quyền kiểm soát của quân chính phủ.

Cách đây một tháng, quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã cắt đứt một loạt tuyến đường cung cấp hậu cần nối giữa Khan al-Shih và thị trấn Zakiya ở phía nam. Zakiya là nơi khá yên bình do đã có một thỏa thuận trước đó với chính phủ.

Đài Ikhbariya cho biết, thêm 7 ngôi làng khác ở phía tây thủ đô Damascus đã nhất trí ký thỏa thuận dàn xếp và sơ tán với chính phủ trong 24 giờ qua.

Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục giành thêm nhiều chiến thắng trên chiến trường Syria.

Cụ thể, trên chiến trường ác liệt nhất Aleppo, quân chính phủ đang có những bước tiến mạnh mẽ. Hôm 26/11, quân đội Syria đã chiếm được một quận lớn có tên là Hanano ở chiến tuyến phía đông bắc thuộc vùng phía đông thành phố Aleppo. Ngày hôm qua (27/11), quân Assad tiếp tục chiếm được quận thứ hai là Jabal Badro.

Chưa hết, sau đó, quân đội tuyên bố giành lại quyền kiểm soát thêm quận thứ ba ở Aleppo – Holok và tiêu diệt một số lượng lớn lực lượng khủng bố – cụm từ thường được chính quyền Assad dùng để nói đến phe nổi dậy Syria. Báo chí nhà nước Syria còn cho biết, quân đội và các lực lượng đồng minh tiếp tục đánh thọc sâu vào các quận lân cận gồm Bustan al Basha, Haydariya và Sakhour. Trên tất cả những chiến trường này, quân đội Syria đều đang trên đà thẳng tiến.

Chiến thắng liên tiếp của quân đội Syria trong hai ngày qua đã khiến phe nổi dậy Syria cực kỳ quan ngại. Lực lượng này sợ rằng, diễn biến đó sẽ dẫn đến viễn cảnh khu vực mà họ kiểm soát ở Aleppo bị chia nhỏ làm hai và như vậy khả năng kiểm soát thành trì này của họ sẽ trở nên lỏng lẻo, suy yếu.

Chiếm lại được toàn bộ thành phố Aleppo sẽ là một chiến thắng đầy ý nghĩa cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad sau cuộc chiến kéo dài gần 6 năm qua ở Syria. Cuộc chiến này đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người và làm 11 triệu người khác rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.

Syria đã chìm trong cuộc nội chiến đẫm máu từ năm 2011, với các phe nhóm đối lập và các nhóm khủng bố Hồi giáo như IS và Mặt trận Nustra đều đang chiến đấu chống lại chính quyền của Tổng thống Assad. Cuộc khủng hoảng này trở nên phức tạp hơn khi nó chứng kiến cuộc đối đầu gay gắt giữa Mỹ và phương Tây. Nếu như Mỹ cùng đồng minh ủng hộ cho các phe đối lập ở Syria thì Nga lại hậu thuẫn cho chính quyền Tổng thống Assad. Tuy nhiên, càng gần về đây, phe của ông Assad và Nga ngày càng chiếm ưu thế.

Quân đội Syria trong nhiều tháng qua đã giành chiến thắng liên tiếp trên chiến trường. Không thể phủ nhận một thực tế rằng, những chiến thắng đó nhờ rất nhiều vào sự hậu thuẫn của Nga dù Moscow tuyên bố chiến dịch can thiệp quân sự của họ vào Syria là để chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc