Nga đưa trực thăng chiến đấu "khủng" sang láng giềng

14:55, 02/06/2016
|

(VnMedia) - Lô trực thăng chiến đấu Mil Mi-35M (NATO định danh là Hind-E) đầu tiên của Nga dự kiến sẽ được bàn giao cho Kazakhastan vào cuối năm nay. Đó là thông tin vừa được ông Alexander Shcherbinin - Phó Giám đốc phụ trách phát triển kinh doanh của công ty cổ phần Trực thăng Nga - đơn vị chế tạo loại trực thăng này cho hay.

“Lô trực thăng đầu tiên dự kiến sẽ được bàn giao trước cuối năm nay thông qua tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga - Rosoboronexport”, ông Shcherbinin cho biết. Tuy nhiên, ông không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Phó Giám đốc công ty Trực thăng Nga cho biết, hiện Kazakhstan đang vận hành trực thăng Mi-24.

Theo báo cáo trước đó, Nga sẽ giới thiệu dòng trực thăng Mi-35M này tại triển lãm thiết bị quân sự quốc tế KADEX-2016 diễn ra từ ngày 2 đến 5/6 tới tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Trực thăng tấn công Mi-35M là dòng máy bay trực thăng chiến đấu đa năng do Rostvertol, một chi nhánh của Công ty Trực thăng Nga, chế tạo. Mi-35M được sản xuất hàng loạt kể từ năm 2005. Mi-35M là một biến thể hiện đại hóa mới nhất từ trực thăng tấn công Mi-24 Hind của Liên Xô, có khả năng sử dụng vũ khí có điều khiển và không điều khiển trong mọi điều kiện thời tiết, có thể hoạt động tấn công ở độ cao 10-25m ban ngày và 50m ở ban đêm trên đất liền hoặc trên sông, biển.

Mi-35M dài 17,50 m; cao 6,5 m; có trọng lượng rỗng là 8.355 kg, trọng lượng cất cánh tối đa là 11.500 kg. Mi-35M trang bị động cơ tuốc bin trục thế hệ mới nhất VK-2500, mỗi chiếc sản sinh công suất 2.200 mã lực/chiếc cho phép đạt tốc độ tối đa 310 km/h, trần bay thực tế 5.400 m, tầm bay thực tế 460 km, và có thể lên tới 1.000 km với nhiên liệu cực đại. Phi hành đoàn gồm 2-3 người.

Đặc biệt, hệ thống rotor chính và rotor đuôi sử dụng của trực thăng tấn công Mil Mi-28. Cụ thể, rotor chính làm bằng sợi thủy tinh nhẹ nhưng bền hơn so với hợp kim nhôm, rotor đuôi chữ X giảm tiếng ồn. Hiệu suất bay, độ cao bay, khả năng cơ động được cải thiện tốt hơn Mi-24 nhờ các thay đổi này.

Trực thăng tấn công đa năng Mi-35M được trang bị hệ thống buồng lái kính chống đạn hiện đại cùng các hệ thống quan sát, trinh sát, chỉ thị mục tiêu quang-hồng ngoại tối tân.

Về khả năng mang vác vũ khí, trực thăng tấn công Mi-35M thiết kế với cánh ngắn hơn Mi-24V nhưng mang được tải trọng tương đương (2,4 tấn) trên 4 giá treo.

Thay vì thiết kế pháo tự động nằm trên thân, tháp pháo trực thăng Mi-35M được chuyển về đầu mũi. Trên đó lắp pháo nòng kép GSh-23V cỡ 23mm với cơ số đạn 450-470 viên. Pháo có thể bắn với tốc độ 3.400-3.600 phát/phút, chống được mục tiêu bọc thép, công sự kiên cố, phù hợp diệt bộ binh địch.

Trong nhiệm vụ chống tăng, trực thăng Mi-35M có thể mang 8 tên lửa chống tăng có điều khiển Ataka-V hoặc Shturm-V. Đặc biệt, nó còn mang được tên lửa không đối không Igla-V để tự vệ trên không.

Ngoài ra, nó có thể mang được các loại rocket S-8 80mm (tổng cộng 80 quả) hoặc S-13 122mm (20 quả) và gunpod 23mm.

Khác với các loại trực thăng tấn công khác, ngoài khả năng tấn công mạnh mẽ, Mi-35 còn có thể sơ tán binh lính khi cần thiết. Nó có thể mang tới 8 lính dù đầy đủ vũ trang hoặc 4 lính bị thương trên cáng.

Đây cũng là dòng trực thăng chiến đấu từng được Nga triển khai tới Syria hồi năm ngoái nhằm tăng cường chi viện cho Quân đội Syria tác chiến cả ngày lẫn đêm chống phiến quân IS; bảo vệ căn cứ Không quân Nga cả ban đêm trước mọi mối đe dọa và sẵn sàng cứu phi công Nga nếu gặp bất trắc trở.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc