Nga hạ thuỷ tàu ngầm "hố đen đại dương" thứ 6

17:07, 01/06/2016
|

(VnMedia) - Hôm qua (31/5), tàu ngầm cuối cùng trong lô 6 tàu ngầm điện diesel lớp Varshavyanka được đóng riêng cho Hạm đội Biển Đen vừa được hạ thuỷ tại xưởng đóng tàu Admiralty ở St.Petersburg.

Phó Tư lệnh Hải quân Nga - Alexander Fedotenkov, Chủ tịch Công ty đóng tàu thống nhất (USC) - Alexei Rakhmanov và thị trưởng thành phố St. Petersburg Georgy Poltavchenko đã cùng xuất hiện trong buổi lễ hạ thuỷ tàu ngầm lớp Varshavyanka này.

“Hôm nay là ngày quan trọng đối với St. Petersburg và với Hải quân Nga. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với những người công nhân đang làm việc ở đây. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã quyết định đóng thêm 6 tàu lớp này cho hạm đội Thái Bình Dương”, ông Fedotenkov tuyên bố.

Ông cũng đánh giá cao việc những chiếc tàu ngầm lớp Kilo này đều được hạ thuỷ đúng hạn và có chất lượng cao cho hạm đội biển Đen.

Bên cạnh đó, thêm 6 tàu ngầm thuộc lớp trên cũng  sẽ được đóng mới cho hạm đội Thái Bình Dương.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka là một phiên bản cải tiến của tàu ngầm lớp Kilo, và được ứng dụng công nghệ tàng hình tiên tiến, có phạm vi chiến đấu mở rộng và khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt đất, trên biển và ngầm.

Các tàu ngầm lớp này được thiết kế chủ yếu để thực hiện các nhiệm vụ đối hạm và chống ngầm ở những vùng biển tương đối nông.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka được vận hành bởi 52 thủy thủ, đạt tốc độ di chuyển dưới mặt nước 20 hải lý/giờ, tầm hoạt động 400 hải lý (khi sử dụng động cơ đẩy điện) với khả năng tuần tra tới 45 ngày.

Tàu được trang bị 18 ngư lôi và 8 tên lửa mặt nước - đối - không. Tàu ngầm Kilo cải tiến được trang bị với 6 ống phóng ngư lôi 533 mm (tàu mang 18 quả ngư lôi hoặc 24 quả mìn). Ngoài ra cũng có thể phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất SS-N-27 Club-S. Để tự phòng thủ, tàu được trang bị biến thể tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) Strela-3M hoặc Igla-1.

Tàu ngầm này được đánh giá là “ít tiếng ồn” nhất trên thế giới và sở hữu các tính năng chiến đấu hiệu quả vượt trội so với loạt đồ án trước đây, bởi vậy tàu được đặt biệt danh là "hố đen đại dương".

Tàu ngầm này có trọng lượng giãn nước lên tới 2300 tấn, có thể lặn ở độ sâu 300 mét. Tàu có chiều dài 72,6 mét.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc