Mỹ tung hỏa lực không nước nào sánh được ra Biển Đông

06:57, 20/06/2016
|

(VnMedia) - Hai tàu sân bay được ví là vũ khí bá chủ đại dương của Mỹ vừa khởi động một cuộc tập trận ở Biển Đông, giới chức quốc phòng Mỹ hôm qua (19/6) cho biết. Cuộc tập trận này diễn ra khi đồng minh thân thiết của Washington là Manila đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cho biết, tàu sân bay USS John C. Stennis và USS Ronald Reagan -  hai trong số những chiếc tàu chiến lớn nhất thế giới, đã bắt đầu tiến hành các cuộc diễn tập phòng không, giám sát trên biển và tấn công tầm xa từ hôm thứ Bảy (18/6).

Theo Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, cuộc tập trận lần này đánh dấu sự hiện diện liên tiếp của Mỹ ở Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc đang ra sức tăng cường sức mạnh hàng hải và thực hiện các hoạt động bồi đắp, cải tạo trái phép rầm rộ ở Biển Đông.

"Không lực lượng Hải quân nào khác có thể tập trung hỏa lực nhiều và mạnh như vậy trên một vùng biển. Điều đó thực sự ấn tượng”, Chuẩn Đô đốc Mỹ Marcus Hitchcock - chỉ huy nhóm tàu sân bay tấn công, phát biểu như vậy.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã lên thăm tàu sân bay Stennis hồi tháng Tư khi con tàu này ở Biển Đông, ngoài khơi Philippines.

Philippines đã và đang tăng cường hoạt động hợp tác quân sự với đồng minh lâu năm Mỹ nhằm giúp họ củng cố sức mạnh phòng thủ.

Cuộc tập trận lần này của Mỹ có sự tham gia của 2 tàu sân bay với hơn 12000 lính thủy và 140 máy bay. Theo chỉ huy Hitchcock, cuộc tập trận nhằm tăng cường sự tự do hàng hải và tự do bay qua bầu trời khu vực Biển Đông.

"Đây là cơ hội lớn để chúng tôi huấn luyện cách thức hoạt động của các nhóm tàu sân bay tấn công trong một vùng biển có tranh chấp”, Chuẩn Đô đốc John Alexander - chỉ huy một nhóm tàu sân bay tấn công khác, cho hay.

Hải quân Mỹ cho biết, họ đã thực hiện nhiều chiến dịch với nhóm tàu sân bay tấn công trong nhiều năm qua ở Biển Đông và biển Hoa Đông - nơi Trung Quốc có tranh chấp với các nước láng giềng xung quanh.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Peter Galvez cho biết, cuộc tập trận cho thấy Mỹ “quyết tâm” thực hiện “cam kết sắt đá” mà nước này liên tục nhắc đi nhắc lại về việc sẽ bảo vệ đồng minh Philippines.

"Chúng tôi hoan nghênh sự hợp tác và quan hệ đối tác mạnh mẽ mà chúng tôi có với các bạn bè và đồng minh của mình trong bối cảnh chúng tôi đang có tranh chấp và các quyền hợp pháp của chúng tôi bị xâm phạm”, ông Galvez nói.

Manila đang chờ đợi một phán quyết từ tòa án trọng tài quốc tế cho vụ kiện mà trong đó Philippines bác bỏ đòi hỏi chủ quyền tham lam và phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc