Nga phóng tên lửa "khủng" từ tàu ngầm hạt nhân tối tân nhất

21:27, 26/02/2016
|

(VnMedia) - Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei (Đề án 955) của Hạm đội phương Bắc của Nga dự kiến sẽ tiến hành phóng loạt 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava trong năm 2016. Đó là thông tin vừa được một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ với hãng tin TASS ngày 26/2.

Hai tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava sẽ được phóng về phía thao trường Kura ở Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông của Nga, nguồn tin trên cho hay.

“Chưa có quyết định chính thức việc khi nào thì đợt phóng sẽ được tiến hành và tàu ngầm nào sẽ được sử dụng”, nguồn tin cho biết, tuy nhiên nói rằng: “Vụ phóng có thể đượcc tiến hành tại Biển Barents trong nửa năm đầu. Hoặc tàu ngầm Yuri Dolgoruky hoặc tàu Vladimir Monomakh sẽ được sử dụng để phóng loạt tên lửa trên”.

Cũng theo nguồn tin, quyết định sử dụng tàu ngầm nào sẽ được đưa ra tuỳ thuộc vào chương trình huấn luyện tác chiến của hạm đội cũng như khả năng đáp ứng về kỹ thuật của tàu.

Đợt phóng loạt 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava gần đây nhất được tiến hành trên tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh vào ngày 14/11/2015.

Tàu ngầm lớp Borei nằm trong một dự án nâng cấp lực lượng tấn công hạt nhân dưới biển của Hải quân Nga với trị giá 755 triệu USD.

Tàu ngầm lớp Borei có chiều dài 170m, rộng 13,5m, lượng choán nước tối đa đạt đến 24.000 tấn. Tàu có khả năng lặn ở độ sâu tối đa 480m và di chuyển với tốc độ 29 dặm/giờ. Tàu có thể hoạt động độc lập trong 90 ngày đêm với thủy thủ đoàn 107 người mà không cần hỗ trợ từ bên ngoài.

Tên lửa Bulava được thiết kế dành riêng cho tàu ngầm hạt nhân lớp Borei và nó được xem là tên lửa hạt nhân tối tân nhất, hùng mạnh nhất của Nga. Tên lửa Bulava được khởi chế từ năm 1998. Nga muốn phát triển tên lửa Bulava thành thứ vũ khí trụ cột trong kho hạt nhân của nước này. Dự án phát triển tên lửa Bulava (SS-NX-30) là một trong những dự án vũ khí đắt nhất của Nga. Một tên lửa Bulava có sức công phá khủng khiếp gấp 100 lần vụ nổ phá hủy thành phố Hiroshima năm 1945.

Tên lửa đạn đạo 3 tầng này có khả năng mang tới 10 đầu đạn độc lập và có tầm bắn lên đến 8000 km.

Từ năm 2005 tới nay, Hải quân Nga đã thường xuyên tiến hành các vụ thử đối với loại tên lửa này, tuy nhiên không nhiều trong số các vụ thử cho kết quả thành công. Các vụ phóng thất bại chủ yếu là do gặp trục trặc ở hệ thống điều khiển, các động cơ ở tầng thứ 2 và thứ 3 cũng như tính năng tách đầu đạn.

Hoạt động phóng thử tên lửa Bulava là một phần nằm trong quá trình thử nghiệm lớp tàu ngầm mới Borei.

Với sức mạnh ưu việt của mình, tàu ngầm hạt nhân lớp Borei được kỳ vọng sẽ trở thành xương sống của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo chiến lược Nga sau năm 2018, thay thế các tàu ngầm đã già cỗi thuộc lớp Typhoon, Delta-3 và Delta-4. Các chuyên gia Nga từng ca ngợi tàu ngầm lớp Borei là loại tàu ngầm tấn công uy lực nhất thế giới với biệt danh là "quái vậy biển".

Nga đang nỗ lực đẩy mạnh việc phát triển các tàu ngầm và tên lửa với mục tiêu đưa hai loại vũ khí này trở thành trụ cột trong lực lượng Hải quân Nga. Theo kế hoạch dự kiến, Hải quân Nga sẽ được đầu tư gần 1/4 trong tổng ngân sách quốc phòng 20 nghìn tỉ rúp (621,31 tỉ USD) từ nay đến cuối thập kỷ. Dự kiến, 8 chiếc tàu ngầm lớp Borei sẽ gia nhập biên chế Hải quân Nga trước năm 2020.  Hiện có 3 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Borei bao gồm Alexander Nevsky, Vladimir Monomakh và Yury Dolgoruky đã được chính thức đưa vào biên chế.

Nga cũng đang cấp tập đóng tiếp những chiếc tàu ngầm lớp Borei tiếp theo. Với những chiếc tàu ngầm tối tân loại này, Lực lượng Hải quân Nga sẽ như "hổ mọc thêm cánh", khiến phương Tây thêm phần lo ngại.


Ý kiến bạn đọc