S-300 khoe sức mạnh "vô song"

10:56, 26/02/2016
|

(VnMedia) - Tên lửa phòng không uy dũng hàng đầu thế giới của Nga – S-300 vừa phát huy sức mạnh trong một cuộc tập trận ở Quân khu Miền Tây.

S-300
S-300

Phát ngôn viên của Quân khu Miền Tây - ông Igor Muginov hôm qua (25/2) cho biết, các binh lính thuộc lực lượng Không quân và Phòng không trong quân khu đã tiến hành cuộc diễn tập chung có sự tham gia của hệ thống phòng không tinh vi và thiện chiến hàng đầu của Nga.

Lực lượng chiến đấu đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không S-300 đến các khu vực giả định, phát hiện những mục tiêu khí động học và đạn đạo trước khi bắn hàng loạt đạn vào những mục tiêu giả định của kẻ thù, tuyên bố của ông Muginov cho hay.

Các cuộc diễn tập trên diễn ra trên khắp khu vực Leningrad, Nizhny Novgorod, Kursk và Voronezh cũng nước Cộng hoà Karelia của Nga.

Có tất cả 300 đơn vị thiết bị quân sự, 50 máy bay và trực thăng cùng 2.000 binh sĩ tham gia vào đợt tập trận lần này.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi, có khả năng phá hủy tên lửa hành trình và chiến đấu cơ của đối phương. Được xem là một trong những tên lửa quý giá nhất của Nga, S-300, hay SA-20 Gargoyles theo cách gọi của NATO, có thể bắn hạ máy bay và tên lửa đạn đạo ở tầm xa 150km và ở độ cao lên tới 27km.

S-300 ban đầu được thiết kế nhằm mục đích giúp Nga đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù. Khi lần đầu tiên được Liên Xô triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất thế giới. Đây cũng là một trong những loại tên lửa được rất nhiều nước thèm muốn bởi nó là thứ vũ khí hiệu quả hàng đầu trong việc bảo vệ các vùng trời.

Hệ thống S-300 được thiết kế để tiêu diệt tất cả phương tiện tiến công hỏa lực đường không của địch, các loại máy bay chiến lược, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với độ chính xác rất cao, cự ly xa hàng trăm km, độ cao lớn.

S-300 được trang bị nhiều loại ra-đa tối tân, bao gồm đài ra-đa trinh sát 36D6 phát hiện mục tiêu ở cự ly xa tới 360km, bám bắt 120 mục tiêu cùng lúc, ra-đa trinh sát bắt thấp (độ cao thấp) 76N6, ra-đa điều khiển hỏa lực 30N6 sử dụng để dẫn đường điều khiển với ra-đa dẫn đường bán chủ động giai đoạn cuối. Bệ phóng tự hành lắp ống phóng đạn tên lửa của hệ thống này sẽ bắn theo phương thẳng đứng. Hệ thống S-300 có thể phóng 6 tên lửa liền một lúc, mỗi tên lửa có khả năng phá hủy các loại máy bay như F-16 và F-22 - báu vật của Không lực Mỹ cũng như đánh chặn các mục tiêu đạn đạo.


Ý kiến bạn đọc