Nga xây gần 900 cơ sở quân sự mới ở Bắc Cực

16:58, 13/01/2016
|

(VnMedia) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga - ông Sergei Shoigu vừa cho biết, cơ quan này dự kiến sẽ hoàn thành việc xây dựng các cơ sở quân sự ở Bắc Cực trong năm 2016.

“Nhìn chung, mọi việc cần thiết đang được chuẩn bị kỹ lưỡng. Chúng tôi dự kiến sẽ hoàn tất việc xây dựng các căn cứ quân sự ở Bắc Cực trong năm 2016 để tiến tới giai đoạn tiếp theo”, ông Shoigu cho biết trong một cuộc họp.

Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga  từng tuyên bố, nước này sẽ hoàn tất việc xây dựng 440 các cơ sở quân sự ở Bắc Cực trước cuối năm 2015 và xấp xỉ 400 cơ sở quân sự nữa trong năm 2016. Các cơ sở quân sự này nằm trên các đảo Kotelny, Alexandra, Cape Schmidt, Wrangel, bán đảo Sredniy và làng Rogachevo.

Trong những năm qua, Nga đã tích cực đẩy mạnh quá trình phát triển kinh tế tại vùng lãnh thổ phía bắc của nước này, bao gồm các hoạt động thăm dò và sản xuất dầu khí trong bối cảnh NATO cũng đã tăng cường lợi ích tại khu vực. Với sự phát triển của các tuyến đường phía bắc, một con đường thương mại Á-Âu đã hình thành để phục vụ cho mọi hoạt động kinh tế và quân sự của Nga tại Bắc Cực.

Hồi năm 2014, chính phủ Nga cũng từng công bố kế hoạch thành lập một cơ quan nhà nước mới tại Bắc Cực, nhằm nhanh chóng triển khai các chính sách kinh tế trong khu vực. Quân đội Nga cũng hình thành các đơn vị riêng biệt tại khu vực này, với mục đích tăng cường bảo vệ biên giới và ngăn chặn sự bành trướng của NATO, trong kế hoạch quân sự kiềm chế Nga của tổ chức do Mỹ dẫn đầu.

Tổ hợp quân sự thống nhất được điều hành bởi một tư lệnh và đóng quân tại Arkhangelsk, sẽ bao gồm Hạm đội Phương Bắc, 2 lữ đoàn Bắc Cực, các lực lượng không quân và đơn vị phòng không. Nhiều phương tiện chiến tranh và vũ khí hạng nặng cũng được vận chuyển đến Bắc Cực trong kế hoạch quốc phòng đối đầu với NATO của Moscow. Trong đó có mặt tên lửa đánh chặn Mig-31, máy bay trực thăng chuyên dụng Mi-8, các đợn vị phòng không trên mặt đất Pantsir-S1.  

Không chỉ có vậy, gần đây, Nga cũng đang tiến hành nhiều quá trình hiện đại hóa các cơ sở quân sự khác tại Bắc Cực, bao gồm cả việc xây dựng mới 10 sân bay quân sự để đưa vào hoạt động cùng với 4 sân bay hiện tại trên khu vực này. 

Việc khôi phục trở lại 10 sân bay tiến hành từ cuối năm nay đến cuối năm 2016. Với 14 sân bay, các hoạt động dân sự và quân sự của Nga ở Bắc Cực sẽ được triển khai dễ dàng hơn.

Cùng với đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết cơ quan này đang có kế hoạch mở lại cảng hàng không và cảng biển trên quần đảo New Siberian và quần đảo Franz Josef Land trên vùng Bắc Cực.

Ngoài ra, nguồn tin còn cho biết thêm rằng, từ nay đến năm 2018, Nga sẽ đẩy mạnh việc trang bị và củng cố các căn cứ mới ở Bắc Cực nhằm tạo ra một lực lượng quân sự di động tự túc tại khu vực này. Hàng trăm binh sĩ Nga sẽ được điều tới 6 căn cứ mới.

Là một trong số ít những vùng đất “chưa có chủ” trên Trái Đất, Bắc Cực đang trở thành một điểm nóng tranh chấp mới. Hiện tại, ít nhất 5 nước gồm Nga, Na Uy, Đan Mạch, Canađa và Mỹ đều đưa ra những đòi hỏi chủ quyền đối với vùng Bắc Cực. Tất cả các nước này đều có lối ra trực tiếp với biển Bắc Băng Dương. Tuyên bố chủ quyền quốc gia của các nước này có thể dựa vào những luận chứng khác nhau và họ sẵn sàng cho cuộc đấu bảo vệ "chủ quyền lãnh thổ". 


Ý kiến bạn đọc