Tên lửa hiện đại nhất Mỹ cũng phải "chào thua" S-400

11:19, 12/11/2015
|

(VnMedia) - S-400 Triumf – hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất của Nga xét về khả năng tác chiến thì không có đối thủ nào trên thế giới có thể sánh tầm. Đó là nhận định vừa được chuyên gia quốc phòng Konstantin Sivkov đưa ra khi trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Sputnik.

“Đơn cử khi so sánh với hệ thống tên lửa THAAD của Mỹ, THAAD có tầm bắn ngắn hơn và không có khả năng bắn mục tiêu ở ngoài đường chân trời. Thêm vào đó, nó chỉ đơn  thuần là một hệ thống chống tên lửa đạn đạo, được thiết kế để bắn hạ các loại tên lửa đạn đạo”, ông Sivkov nói thêm.

Trong khi đó, hệ thống tên lửa S-400 được phát triển để đối phó với Sáng kiến Phòng thủ Chiến lược (SDI) của Tổng thống Ronald Reagan, hay còn gọi là Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars). Tên lửa này có những khả năng vượt trội hơn hẳn.

“S-400 có khả năng tấn công các mục tiêu ở tầm cao tới 300km (186 dặm). Tính năng nổi trội thứ 2 của hệ thống này là khả năng “bắn và quên”. Tức là tên lửa của hệ thống này được tích hợp một thiết bị có khả năng khóa mục tiêu và tự phá hủy sau khi tiêu diệt mục tiêu. Bên cạnh đó, không giống với các hệ thống tên lửa Mỹ, S-400 không cần phải theo dõi mục tiêu”, ông Sivkov giải thích.

Thêm vào đó, S-400 là tổ hợp tên lửa duy nhất trên thế giới có khả năng tấn công các mục tiêu nằm ngoài chân trời. Hệ thống này còn được bảo vệ tốt để chống lại các thiết bị tác chiến điện tử.

Hiện tại, Trung Quốc là khách hàng đầu tiên ký hợp đồng mua S-400. Tuy nhiên, ngoài Trung Quốc, hiện cũng còn nhiều nước khác quan tâm tới việc sở hữu hệ thống tối tân này.

Ả Rập Xê-út được cho là đang lên kế hoạch mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400, trong khi đó, thỏa thuận trị giá 10 tỉ USD với Ấn Độ sẽ được ký kết trong chuyến thăm Moscow của Thủ tướng Narendra Modi vào tháng 12 tới.

Sức mạnh thực thụ của hệ thống tên lửa S-400

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất - đối - không tầm trung đến tầm xa, có thể tham gia tấn công hiệu quả tất cả các mục tiêu ở trên không trong tương lai. Loại tên lửa tối tân này do Tập đoàn NPO Almaz-Antey thiết kế và phát triển. Nó được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự khỏi sự tấn công của máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. S-400 Triumf được đánh giá là một trong những loại tên lửa hiện đại nhất thế giới. 

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 30km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay do thám, máy bay chiến lược và chiến thuật có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Thông thường, một tiểu đoàn S-400 thường biên chế: xe radar trinh sát, xe đài điều khiển hỏa lực và 8-12 xe mang bệ phóng tên lửa.

Mỗi xe mang bệ phóng mang theo 4 quả đạn tên lửa đặt trong ống bảo quản (thời hạn tới 15 năm). S-400 thiết kế để phóng nhiều loại tên lửa có tầm bắn khác nhau, bao gồm đạn 48N6E (150km), 48N6E2 (200km), 9M96E (40km), 9M96E2 (120km) và 9M38M/9M82M (400km).

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Ngoài ra, S-400 cũng nổi trội ở khả năng cơ động. Đây là một hệ thống phòng không toàn diện có thể được thiết lập ngay trên mặt đất, ở bất cứ đâu chỉ trong vòng vài phút.

Mỗi hệ thống S-400 đều có một số thiết bị trọng yếu. Ngoài bệ phóng còn có một trạm chỉ huy và 2 radar. Trong đó, một radar giám sát bầu trời, tìm kiếm mục tiêu. Sau khi mục tiêu rơi vào tầm ngắm, chiếc radar thứ hai sẽ bắt đầu bám theo hành trình của nó. Lúc này, bộ phận chỉ huy sẽ xin lệnh có loại bỏ mục tiêu hay không.

Hiện nay, lực lượng phòng không Nga đã triển khai nhiều trung đoàn tên lửa S-400 trên lãnh thổ nước này, trong đó có các trung đoàn được bố trí ở ngoại ô thủ đô Moscow, ở vùng Baltic thuộc Leningrad và ở khu vực Nakhodka thuộc vùng lãnh thổ Primorsky Krai, gần sát với phần lãnh thổ phía Đông Bắc của Trung Quốc và phía Bắc của Triều Tiên.

S-400 Triumph được kỳ vọng sẽ trở thành xương sống của lực lượng tên lửa phòng không của Nga trước năm 2020.

Nhiều nước rất muốn sở hữu S-400 của Nga. Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD. Nga ban đầu khẳng định, nước này chưa có kế hoạch xuất khẩu S-400. Tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại này chỉ được sản xuất để phục vụ cho Lực lượng Vũ trang Nga. Tuy nhiên, trên thực tế, Nga được cho là đã đồng ý bán hệ thống tên lửa tối tân S-400 của mình cho Trung Quốc. Các khách hàng tiềm năng khác đang muốn mua hệ thống S-400 của Nga là Belarus, Kazakhstan và có thể cả Việt Nam. Hiện trong biên chế, lực lượng phòng không Việt Nam có 2 tiểu đoàn S-300PMU1 hiện đại.


Ý kiến bạn đọc