Nga trang bị lô tên lửa "không thể đánh chặn"

18:20, 16/11/2015
|

(VnMedia) - Hãng tin RIA Novosti trích dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, 7 trung đoàn thuộc Lực lượng Tên lửa chiến lược của Liên bang Nga sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat hạng nặng hơn 100 tấn.

Nga có thể sẽ tiến hành thử nghiệm quy mô đầy đủ đối với hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa "siêu trọng" Sarmat này trong vòng một năm nữa sau các cuộc thử nghiệm ban đầu.

Hệ thống tên lửa Sarmat
Hệ thống tên lửa Sarmat

Nguồn tin quân sự trên cho biết: “Nếu các cuộc thử nghiệm ban đầu được tiến hành theo đúng kế hoạch và tên lửa vận hành tốt thì nó sẽ tiếp tục được phóng thử trong vòng một sau đó”.

Cũng theo nguồn tin trên, các cuộc thử nghiệm ban đầu sẽ bao gồm việc kiểm tra các tầng của tên lửa. Nguồn tin nói thêm: “Chúng tôi sẽ sử dụng một phương tiện đặc biệt để kiểm tra công suất nâng của tên lửa. Thời điểm diễn ra các cuộc kiểm tra ban đầu rất khó xác định, nhưng chúng thường được thực hiện vào cuối năm”. 

Tư lệnh lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga - Đại tướng Sergei Karakayev mới đây cũng tiết lộ, loại tên lửa mới này sẽ được đưa vào biên chế trước năm 2020. Trước đó, có thông tin cho rằng loại vũ khí siêu trọng này sẽ được triển khai tại các quân khu Krasnoyarsk và Orenburg.

Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng Nga, tên lửa Sarmat sẽ thay thế cho loại tên lửa chiến lược lớn nhất thế giới Voevoda (NATO gọi là Satan) trong khoảng năm 2018-2020.

Sarmat được xem là tên lửa đạn đạo 'sát thủ' đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa vì không có hệ thống nào hiện nay có thể ngăn chặn nó.

Vũ khí chiến lược mới của Nga được xem là để đối chọi với Hệ thống tấn công chớp nhoáng toàn cầu (PGS - Prompt Global Strike) mà Mỹ đang theo đuổi và dự kiến sẽ hoàn tất trong năm 2016.

Các chuyên gia quân sự bình luận, Sarmat là hệ thống vũ khí 'độc nhất vô nhị' chưa tìm được đối thủ 'xứng tầm', kể cả của Mỹ. Nó có khả năng bay qua Bắc Cực và Nam Cực, sử dụng nhiên liệu đẩy rắn, mang theo đầu đạn phân tách tiên tiến, phóng từ các bệ phóng cơ động. Tất cả các loại hệ thống hiện nay không thể đánh chặn được tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat hạng nặng của Nga.

Dự án Sarmat được phát triển bởi một nhóm các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, đứng đầu là Trung tâm tên lửa Quốc gia Makeyev - đặt theo tên Viện sĩ V.P. Makeyev.

Nga tái vũ trang bằng hệ thống tên lửa Yars

Trong một diễn biến khác, Thiếu Tướng Viktor Yesin – cố vấn của Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga mới đây cũng cho biết, tất cả các đơn vị của lực lượng này dự kiến sẽ được tái vũ trang bằng hệ thống tên lửa mặt đất di động Yars.

“Quá trình tái vũ trang tất cả các đơn vị tên lửa, hiện đang sử dụng tổ hợp tên lửa Topol bằng hệ thống tên lửa di động Yars sẽ được hoàn tất trong năm 2021. Trước thời điểm đó, hệ thống tên lửa di động Topol sẽ được rút ra khỏi biên chế”, ông Yesin cho hay.

Theo ông, hiện hệ thống Topol đang phục vụ trong biên chế của 7 trong số 12 đơn vị thuộc Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga.

RS-24 Yars là một trong những loại tên lửa nhanh nhất thế giới, có biệt danh là “Con trai của Satan”. Về cơ bản, đây là phiên bản nâng cấp đa đầu đạn của tổ hợp tên lửa Topol-M.

RS-24 Yars (NATO gọi là SS-29) được phát triển bởi Viện thiết kế công nghệ nhiệt Moskva, cũng chính là nơi thiết kế ra tên lửa Topol-M. Tên lửa thế hệ thứ 5 RS-24  là một phiên bản nâng cấp của tên lửa đạn đạo Topol-M.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân có khả năng bắn mục tiêu độc lập, được thiết kế để tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa ở tầm phóng lên tới 12.000 km.

Nó được thiết kế để mang tối đa 6 đầu đạn, với mỗi đầu đạn có thể bắn xuống các mục tiêu khác nhau. Tên lửa RS-24 Yars có chiều dài 23 mét, đường kính 2 mét, tầm bắn tối đa là 11.000 km. Phần đầu đạn tên lửa gồm bốn khối chiến đấu độc lập. Công suất đầu đạn từ 150 đến 300 kiloton.

RS-24 Yars là tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới có tốc độ hành trình Mach 13+. Tên lửa RS-24 Yars góp phần đáng kể để lực lượng tên lửa chiến lược Nga bảo đảm chắc chắn an ninh quốc gia trong mọi diễn biến của tình hình quốc tế.

Tên lửa RS-24 Yars được đánh giá có khả năng "chọc thủng mọi lá chắn tên lửa" trong vòng 15-20 năm tới nhờ tốc độ bay nhanh hơn tất cả các loại tên lửa hiện hành, khả năng thay đổi linh hoạt độ cao và hướng bay khiến cho tên lửa đánh chặn của đối phương không thể tiếp cận. Tên lửa này được thử nghiệm lần đầu tiên vào ngày 29/5/2007. Đây được đánh giá là một trong những loại tên lửa nhanh nhất thế giới. 


Ý kiến bạn đọc