Mỹ tung đòn quân sự 'hiểm' đối phó Nga

16:20, 18/12/2017
|

(VnMedia) - Mỹ dự kiến sẽ chi xấp xỉ 214 triệu USD cho việc nâng cấp và xây dựng các cơ sở hạ tầng quân sự tại các căn cứ không quân ở Đông Âu, Na-uy và Iceland, trong kế hoạch phòng thủ chống Nga.

 

Tờ báo cho hay các nguồn tài chính sẽ được cung cấp trong khuôn khổ của chương trình Sáng kiến Răn đe châu Âu (EDI) và phù hợp với Đạo luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA) mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký thông qua hôm 12/12.

Theo hãng tin Sputnik, EDI được khởi động sau cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea về tái thống nhất với Nga vào năm 2014 và cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine - những sự kiện mà Washington và các đồng minh cáo buộc Moscow đứng đằng sau.

Theo chương trình này, 3.000-5.000 binh sĩ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng trang thiết bị sẽ được triển khai cho các nước châu Âu dọc theo biên giới của Nga nhằm ngăn chặn sự gây hấn được cho là của Nga.

Moscow đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc về việc can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine, và chỉ trích việc NATO tăng cường lực lượng gần biên giới nước này. Nga cho rằng đó là một hành động khiêu khích, có thể dẫn đến sự bất ổn của khu vực và toàn cầu.

Đan Khanh (theo Sputnik)


Ý kiến bạn đọc