Nga cấp vũ khí bất bại cho đối thủ Trung Quốc

17:41, 15/12/2017
|

(VnMedia) - Nga và Ấn Độ có thể sẽ sớm ký hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không của Nga S-400 "Triumph". Đó là thông tin vừa được Giám đốc Hợp tác quốc tế và chính sách khu vực của tập đoàn vũ khí quốc doanh Nga -  Rostec, ông Victor Kladov nói trong cuộc phỏng vấn của PTI.

"Việc ký kết hợp đồng đang được thảo luận, đàm phán đang ở giai đoạn tiên tiến. Các bên đang thảo luận các chi tiết kỹ thuật. Cả hai đội đang làm việc một cách tỉ mỉ trong các cuộc đàm phán này. S-400 là hệ thống rất phức tạp, vì vậy cần phải xem xét rất nhiều chi tiết kỹ thuật…",  ông Kladov nói.

Cũng theo ông Kladov, vấn đề bây giờ chỉ là giá cả, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân sự.

"Ngay cả khi chúng tôi bán hệ thống tên lửa này cho Ấn Độ từ bây giờ, thì cũng sẽ mất hai năm để đào tạo người sử dụng", ông Kladov nói.

Khi được hỏi về thời điểm hợp đồng sẽ được ký, đại diện Rostech nói rằng điều này sẽ xảy ra ngay sau khi văn kiện soạn thảo xong.

Ông Kladov cho biết thêm: “Tôi không thể nói về thời điểm, vì tôi không biết, nhưng điều đó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong tương lai, cả hai đội đang làm việc rất tích cực”.  

S-400 là hệ thống tên lửa phòng không đang được nhiều quốc gia “nhòm ngó”. Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD. Nga ban đầu khẳng định, nước này chưa có kế hoạch xuất khẩu S-400. Nếu thương vụ S-400 giữa Nga và Ấn Độ thành công, Ấn Độ sẽ là quốc gia nước ngoài thứ 2, sau Trung Quốc – láng giềng đầy duyên nợ của nước này sở hữu hệ thống S-400 của Nga. Ngoài ra, các khách hàng tiềm năng khác đang muốn mua hệ thống S-400 của Nga là Belarus, Kazakhstan.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất - đối - không tầm trung đến tầm xa, có thể tham gia tấn công hiệu quả tất cả các mục tiêu ở trên không trong tương lai. Loại tên lửa tối tân này do Tập đoàn NPO Almaz-Antey thiết kế và phát triển. Nó được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự khỏi sự tấn công của máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. S-400 Triumf được đánh giá là một trong những loại tên lửa hiện đại nhất thế giới.  
 
S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 30km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay do thám, máy bay chiến lược và chiến thuật có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.
 
Thông thường, một tiểu đoàn S-400 thường biên chế: xe radar trinh sát, xe đài điều khiển hỏa lực và 8-12 xe mang bệ phóng tên lửa.
 
Mỗi xe mang bệ phóng mang theo 4 quả đạn tên lửa đặt trong ống bảo quản (thời hạn tới 15 năm). S-400 thiết kế để phóng nhiều loại tên lửa có tầm bắn khác nhau, bao gồm đạn 48N6E (150km), 48N6E2 (200km), 9M96E (40km), 9M96E2 (120km) và 9M38M/9M82M (400km).
 
Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.
 
Ngoài ra, S-400 cũng nổi trội ở khả năng cơ động. Đây là một hệ thống phòng không toàn diện có thể được thiết lập ngay trên mặt đất, ở bất cứ đâu chỉ trong vòng vài phút.
  
Mỗi hệ thống S-400 đều có một số thiết bị trọng yếu. Ngoài bệ phóng còn có một trạm chỉ huy và 2 radar. Trong đó, một radar giám sát bầu trời, tìm kiếm mục tiêu. Sau khi mục tiêu rơi vào tầm ngắm, chiếc radar thứ hai sẽ bắt đầu bám theo hành trình của nó. Lúc này, bộ phận chỉ huy sẽ xin lệnh có loại bỏ mục tiêu hay không.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc