Nga tập trận quy mô lớn chưa từng có với láng giềng

06:58, 23/07/2017
|

(VnMedia) - Hơn 10.000 binh lính Nga và Belarus sẽ tham gia một cuộc tập trận chiến thuật chung mang tên Zapad-2017. Đó là thông tin vừa được Bộ trưởng Quốc phòng Belarus - Thiếu Tướng Andrei Ravkov đưa ra hôm 21/7.

Theo vị tướng trên, cuộc tập trận có sự góp mặt của 680 đơn vị vũ khí. “Cuộc tập trận được tiến hành nhằm chứng minh cam kết tiếp tục bảo đảm an ninh của cả 2 dân tộc của chúng tôi”, ông cho hay.

Trước đó, hồi giữa tháng 6, trong cuộc gặp Bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko từng khẳng định Belarus chịu trách nhiệm về an ninh phía Tây của hiệp ước cùng với Nga.

"Đây là khu vực mà Belarus chịu trách nhiệm, vì vậy chúng tôi sẽ cùng Nga tập trận. Chúng tôi có một kế hoạch hành động rõ ràng theo các tình huống khác nhau", ông Lukashenko tuyên bố.

Tổng thống Belarus cũng cho hay: "Chúng tôi không tìm cách đe dọa ai. Chúng tôi không muốn lấy bất cứ thứ gì không thuộc về mình. Vì thế chúng tôi sẽ nghiên cứu và tập luyện để đáp lại những đối thủ tiềm năng”.

Theo ông Lukashenko, Quân đội Belarus sẽ được huấn luyện hết sức để bảo vệ "lãnh thổ, nhà nước và nhân dân."

Cuộc tập trận Zapad 2017 giữa Nga và Belarus sẽ diễn ra từ ngày 14-20/9 tới, trong bối cảnh NATO đang có nhiều động thái triển khai quân sự ngay sát biên giới nước này và Nga.

CSTO là một liên minh quân sự giữa các nước Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga và Tajikistan và được thành lập vào năm 2002.

Đan Khanh (theo TASS)


Ý kiến bạn đọc