Nga trang bị tên lửa "khủng" cho hàng loạt tàu chiến

06:25, 30/05/2017
|

(VnMedia) - Khoảng một nửa tàu chiến của Hải quân Nga sẽ được trang bị tên lửa hành trình đường biển Kalibr trước cuối năm 2020. Đó là thông tin vừa được Bộ trưởng Quốc phòng Nga - Tướng Sergei Shoigu đưa ra hôm 29/5.

“Trước cuối năm 2020, khoảng 1 nửa tàu chiến của Hải quân Nga sẽ được trang bị tên lửa hành trình đường biển Kalibr”, Bộ trưởng Quốc phòng cho hay trong một cuộc họp của thượng viện.

Các tên lửa họ Kalibr có một nguồn gốc phát triển chung là tên lửa hành trình chiến lược KS-122, của hệ thống S-10 Granat, có tầm phóng xa hơn 2.500 km, có khả năng mang 1 đầu đạn hạt nhân 100kt do Viện OKB Novator phát triển, được biên chế cho Hải quân Liên Xô năm 1984.

Tên lửa Kalibr cũng do Viện OKB Novator ở Yekaterinburg (nằm trong Tập đoàn Phòng không Almaz-Antei) phát triển. Đây là một họ tên lửa với nhiều phiên bản dành cho quân đội Nga và khách hàng nước ngoài và có 2 biến thể khác nhau là tấn công đối hạm và đối đất.

Kalibr có đầy đủ các các phiên bản dành cho Lục quân (Kalibr-M) và Không quân Nga (Kalibr-A), nhưng các tên lửa này được trang bị phổ biến nhất trong Hải quân Nga. Chúng đang được sản xuất để trang bị cho tàu ngầm (Kalibr-PL) và tàu nổi (Kalibr-NK).

Trong hệ thống tên lửa Kalibr, ngoài các loại ngư lôi và tên lửa chống ngầm, phiên bản đối hạm cơ sở được định danh là 3M-54, còn phiên bản tấn công mặt đất cơ sở là 3M-14.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc