Hạm đội tàu chiến Mỹ "tê liệt" trước tên lửa Nga

06:37, 17/04/2017
|

(VnMedia) - Trong một cuộc thử nghiệm cuối tuần qua, tên lửa siêu thanh chống hạm Zirkon của Hải quân Nga đã đạt được tốc độ lên tới Mach 8 (tức là nhanh gấp 8 lần tốc độ âm thanh).

Bộ Quốc phòng Nga bắt đầu tiến hành thứ nghiệm loại tên lửa này từ tháng 3/2016.  Tên lửa này được thiết kế để triển khai trên các tàu chiến tối tân cũng như các tàu ngầm hiện đại .

Ngay sau vụ thử nghiệm, Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị - ông Konstantin Sivkov trong buổi phát sóng của "Dịch vụ Tin tức Quốc gia" đã nhận định, tên lửa này có khả năng làm suy yếu vị thế của hạm đội tàu Hải quân Mỹ,

"Vai trò của đội tàu sân bay Mỹ trong cuộc đối đầu trên biển sẽ suy yếu đi nhiều trong khi phần lợi thế chuyển về phía các tuần dương hạm hạt nhân hạng nặng của chúng ta, mà theo dự kiến sẽ được trang bị những tên lửa siêu thanh này",  chuyên gia nhận xét.

Ông Sivkov nhấn mạnh rằng, Zirkon có khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương, vốn định hướng phá hủy các mục tiêu tên lửa đạn đạo không linh hoạt.

Theo ông, tên lửa đã được đưa đến trình độ để có thể sản xuất hàng loạt. Trên thực tế đây là loạt vũ khí siêu thanh dẫn đầu thế giới về phạm vi hoạt động tác chiến-chiến thuật.

Việc bắt đầu thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh Zirkon chỉ được tiết lộ công khai vào năm 2016. Các dữ liệu về đặc tính kỹ thuật của tên lửa này được bảo mật. Có giả thiết cho rằng tầm xa chuyến bay của tên lửa là 300-400 km và đạt tốc độ 8 Max.

Đan Khanh (theo Sputnik)


Ý kiến bạn đọc